Củng cố hồ sơ khởi tố vụ án liên quan bệnh nhân 1440 nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép

18:05 - 30/12/2020

Liên quan đến BN1440 nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới An Giang, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Củng cố hồ sơ khởi tố vụ án liên quan bệnh nhân 1440 nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Chiếc xe chở BN 1440 từ An Giang đi Long An. Ảnh: PLO

Theo báo điện tử Chính phủ, sau khi xác định BN1440 nhập cảnh trái phép qua đường biên giới An Giang, Công an tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ và TPHCM tập trung rà soát những người tiếp xúc với các bệnh nhân nhập cảnh trái phép. Riêng trường hợp nhập cảnh trái phép của BN1440 sẽ do Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Do BN1440 khai rất nhiều thông tin không thống nhất, nên đã gây khó khăn cho lực lượng truy vết. May mắn là tìm được tài xế M.V.T. (trú tại huyện An Phú, tỉnh An Giang) là người đã chở BN1440 nên An Giang đã nhanh chóng phối hợp với các tỉnh truy vết và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần. Đến nay, tỉnh cơ bản đã rà soát được các trường hợp F1, F2 của BN1440.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang nhận trách nhiệm trước Tỉnh uỷ, UBND tỉnh An Giang; cam kết không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới như ca bệnh 1440 vừa qua.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, đến thời điểm này Bộ đội Biên phòng tỉnh chưa xác định được khu vực các đối tượng từ bên kia biên giới đi qua An Giang, nhưng vị trí mà xe của anh T. đến đón 6 đối tượng nằm trên địa bàn ấp Bún Nhỏ (xã Khánh Bình), là ấp ở trong nội địa chứ không phải là ấp biên giới.

Để phòng, chống dịch bệnh ở khu vực biên giới An Giang, hiện các đồn biên phòng phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, y tế địa phương thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu và trên biên giới; tạm dừng hoạt động qua lại biên giới tại các đường mòn, kênh rạch, bến đò ngang. Hiện tại An Giang đang tổ chức 136 chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới, khu vực biên giới.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu các lực lượng chức năng cần rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc vì những sở hở trong công tác phòng, chống dịch, báo cáo đầy đủ về Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Cho rằng có đường dây đưa người trái phép từ bên kia biên giới xâm nhập vào Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đề nghị Công an tỉnh tăng cường nắm tình hình, phối hợp với lực lượng vũ trang và công an nước bạn để điều tra, triệt phá đường dây đưa người trái phép qua biên giới. Đồng thời tăng cường vận động nhân dân khu vực biên giới có ý thức phòng chống tội phạm, phòng, chống dịch bệnh và tố giác người qua lại biên giới trái phép trên tuyến biên giới An Giang.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, trường hợp tài xế M.V.T (ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) biết bệnh nhân 1440 cùng năm đối tượng khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng vẫn đưa đón, công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để khởi tố, thông tin trên báo Nhân dân

Đại tá Nơi cũng thông tin, sẽ đề nghị công an địa phương rà soát lại các đường dây có biểu hiện đưa người nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, phải giáo dục, hướng dẫn người dân biết các hành vi đưa đón người nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho xã hội trong lúc xảy ra dịch bệnh.

Đại tá Nơi cũng đề nghị, với các tài xế chạy xe khách, xe ôm phải được địa phương, ngành y tế hướng dẫn khi đưa đón người lạ phải có lịch trình và cách phòng, chống dịch để tránh như trường hợp tài xế M.V.T.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›