THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 08:42

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022:

Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững

(Dân sinh) - Diễn đàn năm nay có chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”, đây là thông tin được đưa ra hôm nay (15/9) do Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022.
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Trên cơ sở thành công của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp tục phối hợp tổ chức Diễn đàn với tên gọi mới là Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022.

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”, sẽ diễn ra trong cả ngày 18/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Diễn đàn năm 2022 dự kiến sẽ bổ sung thêm luận cứ khoa học, thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, tham vấn các chuyên gia trong và ngoài nước. Cùng với bám sát diễn biến, tình hình, từ đó có phân tích, dự báo, kịp thời đề xuất các giải pháp chính sách giảm thiểu tác động tiêu cực, nắm bắt các cơ hội, thời cơ, đặc biệt là đối với chính sách tài khóa, tiền tệ, chính sách an sinh-xã hội... Đồng thời có cơ chế kiểm tra, giám sát để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững. 

Phát biểu tại buổi Họp báo, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết diễn đàn năm 2021 đã được đánh giá rất tốt khi đã huy động được nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đóng góp những quan điểm, gợi mở chính sách, đề xuất cụ thể… cho các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội. 

“Nhờ những kết quả đầu vào quan trọng này, tại Kỳ họp bất thường của Quốc hội đã đồng thuận rất cao để ban hành Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ các gói hỗ trợ mà kinh tế - xã hội, 8 tháng đầu năm đã có nhiều chuyển biến tích cực: Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm tăng 9,4%; nhiều lĩnh vực khác lấy lại được quy mô so với thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra. Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm…”, ông Thanh cho biết.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nhấn mạnh việc không được chủ quan, nóng vội, cần nhìn nhận thẳng thắn những khó khăn, thách thức từ những tác động bên ngoài cũng như vấn đề nội tại của nền kinh tế.

“Nhiều tổ chức quốc tế đang dự báo tăng trưởng của thế giới, đặc biệt là những nền kinh tế lớn sẽ thấp hơn so với dự báo. Cùng với đó là khó khăn đến từ lạm phát tăng cao”, ông Thanh cho biết.

Liên quan tới việc giảm thuế xăng dầu, theo ông Vũ Hồng Thanh, theo Nghị quyết 43 của Quốc hội, chỉ giảm thuế VAT với mặt hàng không tiêu thụ đặc biệt, trong khi đó xăng dầu nằm trong nhóm hàng tiêu thụ đặc biệt nên không giảm được thuế VAT.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ theo dõi chặt chẽ tình hình giá xăng dầu thế giới để đánh giá tác động, từ đó đề xuất giảm các loại thuế với xăng dầu. Thuế bảo vệ môi trường đã giảm kịch khung theo thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các sắc thuế khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Ngoài thuế, trong Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị xem lại các yếu tố cấu thành giá xăng dầu, hay sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu thế nào... để giá trong nước diễn biến theo sát giá thế giới.

"Nếu giá thế giới tiếp tục tăng cao trên 100 USD/thùng, chắc chắn phải xem xét điều chỉnh thuế, các yếu tố cấu thành trong xăng dầu để hạ nhiệt mặt hàng này. Chính phủ theo dõi tình hình giá xăng dầu thế giới để đề xuất Quốc hội xem xét trong kỳ họp sắp tới", ông Vũ Hồng Thanh nói.

Theo Ban tổ chức, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung:

Làm rõ bối cảnh quốc tế; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa - kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi và phát triển kinh tế bền vững…

Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng năm 2022 và dự báo cả năm 2022. Trao đổi, tham vấn ý kiến về các vấn đề nóng của kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; các vấn đề về thể chế phát triển trong bối cảnh mới; nhận diện rủi ro lạm phát, rủi ro tài chính, tài khóa, tiền tệ; các vấn đề về khoa học công nghệ, giáo dục, lao động, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp ứng phó.

Rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022;

Nghị quyết số 16/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam (các FTA: CPTPP, EVFTA; RCEP; SDGs; COP26…).

Đưa ra các đề xuất, kiến nghị và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Diễn đàn sẽ diễn ra trong cả ngày 18/9/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 bao gồm 1 Phiên toàn thể và 2 Phiên hội thảo chuyên đề. Trong đó:

 

- Buổi sáng: Khai mạc Diễn đàn; sau đó đại biểu tham dự 2 hội thảo chuyên đề theo hình thức đồng thời tại 2 phòng Hội thảo riêng, cụ thể:

 

+ Phiên Hội thảo chuyên đề số 1 với chủ đề: "Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội".

 

+ Phiên Hội thảo chuyên đề số 2 với chủ đề: "Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững".

 

- Buổi chiều: Phiên toàn thể và Tọa đàm cấp cao với chủ đề "Củng cố nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững".

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh