THỨ BẨY, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2022 04:24

Cúng dường cầu an qua ví điện tử

Việc cúng dường online qua hình thức ví điện tử Momo sẽ được Giáo hội thử nghiệm trong khoảng 3 tháng lễ hội đầu năm sau đó sẽ họp tổng kết đánh giá ưu điểm, nhược điểm, phát sinh, kết quả.

Theo đó, ứng dụng ví điện tử được thực hiện thí điểm ở 12 chùa, vì thời gian gần Tết nên việc thông báo, triển khai chưa rộng rãi. Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, đây là thử nghiệm để xác định một hướng mới trong tương lai cho việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào các hoạt động văn hóa, xã hội và tín ngưỡng.

Cúng dường cầu an qua ví điện tử - Ảnh 1.

Chiều 23/2, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có cuộc trao đổi cùng báo giới.

Hình thức cúng dường online quá mới mẻ, người dân chưa quen và khi thử nghiệm hình thức này Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin: "Mấy ngày vừa qua, tôi nhận được rất nhiều điện thoại hỏi về việc này. Mong muốn của chúng tôi để cho mọi người thấy rõ là Giáo hội chủ động, mọi thứ đều rõ ràng, minh bạch và vì lợi ích chung. Cụ thể, Phật tử vẫn có thể phát tâm công đức cúng dường đồng thời không tập trung đông đúc. Đặc biệt, tiến tới xóa bỏ việc đặt tiền lẻ, rải tiền lẻ khắp các cơ sở thờ tự- hình ảnh gây bức xúc trong mỗi mùa lễ hội vừa qua. Đây cũng là bước thử nghiệm tiến tới đạt được mong muốn tốt đẹp trong văn hóa đi lễ chùa cũng như cầu an đầu xuân".

Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, đây là thử nghiệm mới của Giáo hội trong mùa dịch Covid và việc cúng dường online là cách để đảm bảo phòng dịch, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.

"Chúng tôi muốn lắng nghe những ý kiến nhiều chiều, từ đó có cái nhìn tổng quát, đánh giá, rút kinh nghiệm. Còn có triển khai tiếp hay không là phải do kết quả đánh giá, rút kinh nghiệm sau này của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam"

Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Tính đến thời điểm này, sơ bộ đánh giá có 12 chùa đã được ứng dụng thí điểm cúng dường online qua hình thức ví điện tử. Mấy ngày đầu được nhiều người dân hưởng ứng, tuy nhiên sau khi có quy định đóng cửa chùa đảm bảo phòng dịch thì số lượng thấp dần đi. Nhiều người không muốn công đức online mà vẫn muốn đến chùa.

Khẳng định sẽ không có chuyện xuất hiện các trang web giả mạo và lừa đảo, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, việc quét mã QR tại chùa thay vì xếp hàng ghi công đức có tính bảo mật và xác thực cao. Nếu việc thử nghiệm cho kết quả khả quan, Giáo hội sẽ triển khai việc ký kết hợp tác chính thức với Momo.

CHU THÚY

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh