THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 10:57

Cuộc chiến khốc liệt chống lâm tặc

Phần 3 của bộ phim “Khi đàn chim trở về” - serie phim đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả truyền hình trong nhiều năm qua sẽ chính thức lên sóng từ 28/5 tới vào lúc 20h30 thứ 4,5,6 hàng tuần trên kênh VTV1. Với nội dung hấp dẫn, quy tụ dàn diễn viên đầy sức hút, “Khi đàn chim trở về” phần 3 (46 tập), tái hiện lại cuộc chiến khốc liệt chống lâm tặc hứa hẹn sẽ là một trong những bộ phim đáng xem nhất trong năm 2015 ở mảng chính luận.

 

Tiếp tục chủ đề nạn phá rừng và công cuộc bảo vệ rừng, “Khi đàn chim trở về” phần 3 đã khắc họa cuộc chiến đấu khốc liệt giữa lực lượng kiểm lâm và đám lâm tặc đông đảo, hung hãn, không từ thủ đoạn. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, công cuộc bảo vệ rừng còn trở nên khó khăn muôn phần khi ngay trong đội ngũ kiểm lâm lại xuất hiện những cán bộ tha hóa, tiếp tay, thậm chí cấu kết với lâm tặc và những doanh nghiệp gỗ trá hình để phá rừng trục lợi.

 

 

Điểm hấp dẫn của “Khi đàn chim trở về” phần 3 là mỗi nhân vật, mỗi tình huống trong phim đều mang đậm hơi thở của cuộc sống hiện tại, của những vấn đề xã hội nóng bỏng. Người xem qua đó như được sống cùng nhân vật, cảm nhận được sự khốc liệt trong cuộc chiến của Thành, hạt trưởng hạt kiểm lâm với tên trùm lâm tặc Quản còi; hồi hộp với những màn đấu trí giữa Thành và người phụ nữ đầy thủ đoạn Kiều Loan – Giám đốc một doanh nghiệp gỗ; căm ghét, bức xúc với những cán bộ tha hóa như Trần Vương; hay cảm thông, yêu mến sự dịu dàng, tận tụy của Vân - cô giáo tiểu học vùng cao.

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, người đã thành công với các phần trước của bộ phim tiếp tục là đạo diễn của phần 3, cũng là phần dài nhất của serie phim này. Đây là bộ phim mà đạo diễn Danh Dũng đặt rất nhiều tâm huyết khi anh và cả ê kíp dành cả năm trời quay tại 5 tỉnh thành xa Hà Nội, đều là những địa phận rừng núi hiểm trở, điều kiện sinh hoạt tối thiểu cũng đã rất khó khăn chứ chưa nói đến điều kiện sản xuất phim. Vậy nhưng bằng lòng yêu nghề, với hy vọng có được những hình ảnh phim chất lượng, chân thực nhất, tất cả từ ê kíp sản xuất cho đến diễn viễn đều nỗ lực hết mình để hoàn thành 46 tập của bộ phim.

 

 

Nam diễn viên Việt Anh trở lại với dòng phim chính luận sau “Chạy án”. Với vai diễn đầu tiên mà anh gọi là “chính diện hoàn toàn”. Đó là vai Thành - Hạt trưởng hạt kiểm lâm, một con người chính trực được đồng nghiệp yêu mến nhưng cũng là kẻ thù không đội trời chung của lâm tặc. Thành luôn thường trực trong cuộc chiến bảo vệ rừng, chống lại bọn lâm tặc và cả những cán bộ kiểm lâm biến chất. Diễn viên Việt Anh cho biết anh đã dành cả tháng trời sống cùng các chiến sỹ kiểm lâm để có thể vào vai Thành được tốt nhất. Trong quá trình làm phim, thậm chí anh còn gặp những tai nạn khá nguy hiểm do không quen với địa hình rừng núi.

Vai nữ chính trong phim, Kiều Loan - một vai phản diện được giao cho Kiều Thanh. Một phụ nữ sắc sảo, là chủ doanh nghiệp gỗ. Loan yêu Thành nhưng luôn đặt lợi ích bản thân lên trên hết. Bằng thủ đoạn khéo léo và nhan sắc của mình, Loan mua chuộc nhiều cán bộ để có thể thuận lợi trong việc làm chủ địa bàn khai thác gỗ. Kiều Thanh cho biết đây là vai diễn mà cô đã chờ đợi từ rất lâu rồi, nên dù biết phải rời xa thành phố để “lên rừng”, quay phim trong những điều kiện vất vả, nhưng cô vẫn rất vui vẻ nhận lời. Cả đạo diễn Danh Dũng và Việt Anh đều nhận xét Kiều Thanh nhập vai đến nỗi “diễn mà như không diễn”.

 

 

Sát cánh với Kiều Thanh còn là những gương mặt “phản diện” khác như Tùng Dương, NSND Trần Nhượng. Đặc biệt, “Khi đàn chim trở về” phần 3 còn có sự góp mặt của diễn viên Lâm Vissay. Sau sự khởi đầu khá thành công với “Hai phía chân trời”, Lâm Vissay khiến cho nhiều người khá bất ngờ khi hoạt động sôi nổi ở lĩnh vực âm nhạc. Anh tham dự chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent), đồng thời cho ra mắt khá nhiều ca khúc tự mình sáng tác. Mặc dù vậy, với vai Long đầu đất trong “Khi đàn chim trở về”, Lâm Vissay cho thấy, diễn viên mới là nghề chính của anh. Vai trùm giang hồ khét tiếng trong phim đang hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những bất ngờ, thú vị. Trong phim còn có sự xuất hiện của Hoa hậu biển Vân Anh – người đang gây được ấn tượng với khá nhiều vai diễn trong các phim như “Máy bay ký sự”, “Sóng ngầm”… Trong bộ phim này, Vân Anh sẽ mang lại một màu sắc nhẹ nhàng cho bộ phim với vai cô giáo Vân.

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam, quá trình thực hiện bộ phim này rất công phu và cẩn trọng. Chỉ tính riêng những trường đoạn chặt cây thật nhằm tái hiện cảnh phá rừng cũng rất mất nhiều thời gian, không chỉ được phép của Chủ tịch tỉnh mà Cục Kiểm lâm đồng ý mới được chặt. Những cây bị chặt trong phim là những cây đã già cỗi, hoặc có dấu hiệu sâu bệnh… nên không có chuyện phải chặt những cây cổ thụ để phục vụ những cảnh quay cho bộ phim này.

Chủ đề thiết thực, lối kể chuyện hấp dẫn cùng dàn diễn viên đầy sức hút, “Khi đàn chim trở về” đang hứa hẹn sẽ là một bộ phim đáng xem với khán giả mỗi tối thứ 4,5,6 hàng tuần trên kênh VTV1. 

Huyền Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh