CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 06:43

Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân

Hà Hồng Sân có đến 4 người vợ và 17 đứa con (6 trai, 11 gái). Đây được xem là danh gia vọng tộc có mối quan hệ rắc rối và nhiều bí mật tại xứ sở "đỏ đen".

Mới đây, báo chí Hoa ngữ đồng loạt đưa tin ông trùm sòng bạc Macau Hà Hồng Sân đã qua đời vào hồi 1h05 chiều 26/5, hưởng thọ 98 tuổi. Với những đóng góp về kinh tế, văn hóa, du lịch cho đất nước tỷ dân, Hà Hồng Sân cho đến giờ vẫn được coi là một trong những nhân vật quyền lực có ảnh hưởng bậc nhất ở châu Á.

Khởi nghiệp với 10 đô la Hong Kong, thành tỷ phú nổi tiếng châu Á

Hà Hồng Sân (Stanley Ho) sinh ngày 25/11/1921 tại Hong Kong trong gia đình có dòng dõi đa sắc tộc bao gồm: Do Thái, Hà Lan, Anh và Trung Quốc. 

Cụ nội của ông là Hà Sĩ Văn - một thương nhân người Hà Lan gốc Do Thái. Ông nội là Hà Khải Phúc, bà nội là La Nhứ Tài - thuộc thế hệ con lai Âu Á đầu tiên tại Hong Kong.

Cha Hà Hồng Sân là ông Hà Thế Quang - thành viên hội đồng lập pháp trong tập đoàn Tung Wah Group of Hospitals. Mẹ ông là Kí Hưng Vân - con gái của ông Stephen Hall - nhà sáng lập tập đoàn Tung Wah Group of Hospitals.

Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 1.

Xuất thân trong gia đình đa quốc tịch có truyền thống làm kinh doanh, Hà Hồng Sân từ nhỏ đã được hưởng nền giáo dục cao cấp. Ông từng học tại trường trung học Queen's College, Hong Kong. Tuy nhiên, được xếp vào lớp D - lớp có trình độ thấp nhất trong hệ thống các lớp ở Hong Kong do kết quả không đạt yêu cầu.

Sau một thời gian theo học, nhận thấy rằng giáo dục là cách duy nhất để cải thiện địa vị xã hội, Hà Hồng Sân học hành cần mẫn và trở thành học sinh đầu tiên của lớp D nhận học bổng đại học.

Hà Hồng Sân sống cuộc đời sung túc, giàu có đến năm 13 tuổi, biến cố bắt đầu xảy đến. Cha ông do nhận được tin tức sai lệch, đã mua phải một mớ cổ phiếu bị rớt giá khiến trong chớp mắt tán gia bại sản. 

Gia tộc họ Hà từ đó tuột dốc, cha của Hà Hồng Sân phải đi khỏi quê hương để trốn nợ trong khi mẹ ông phải giặt quần áo và làm thuê để kiếm sống.

Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 2.

Từ cậu thiếu gia sống trong nhung lụa nay phải sống cảnh bần hàn, Hà Hồng Sân quyết tâm làm giàu. Năm 19 tuổi, ông một mình rời Hong Kong đến Macau lập nghiệp chỉ với 10 đô la Hong Kong (khoảng 30 nghìn đồng).

Công việc đầu tiên Hà Hồng Sân làm là thư ký tại một công ty xuất nhập khẩu của Nhật. Thời gian thế chiến thứ 2, ông kiếm tiền bằng cách buôn lậu các mặt hàng xa xỉ từ Macau qua biên giới Trung Quốc.

Đến năm 1943, Hà Hồng Sân thành lập công ty xăng dầu và một công ty xây dựng. Đây chính là hai sản nghiệp đầu tiên của tỷ phú Macau.

Vào những năm 1960, sau khi thành công trong việc kinh doanh bất động sản, Hà Hồng Sân bắt được cơ hội vàng, ông giành được quyền mở sòng bạc ở Macau. Sau đó, ông đã hoàn toàn chiếm lĩnh ngành công nghiệp cờ bạc ở đây suốt hơn 50 năm lịch sử. 

Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 3.
Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 4.

Vào đầu những năm 1990, Hà Hồng Sân đầu tư mở nhiều sòng bạc tại nước ngoài. Không những vậy, ông còn kinh doanh nhiều lĩnh vực khác từ giải trí, du lịch, vận tải, bất động sản, ngân hàng đến hàng không.

Năm 2011, tạp chí Forbes báo cáo Hà Hồng Sân là người giàu thứ 13 ở Hong Kong với khối tài sản khoảng 2 tỷ USD (hơn 46 nghìn tỷ đồng).

Ở Macau, hơn 30% số người được tuyển dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi các công ty liên quan đến Hà Hồng Sân, nghĩa là 1/3 số người ở đây đang làm việc cho ông. 

Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 5.
Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 6.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, Hà Hồng Sân còn được nhiều người ngưỡng mộ nhờ những đóng góp trong văn hóa, cộng đồng. Ông từng tặng nhiều tác phẩm quý giá, thường xuyên có những đóng góp, từ thiện cho các tổ chức xã hội.

Trong suốt hàng chục năm kinh doanh, Hà Hồng Sân được coi là một trong những người đàn ông giàu nhất châu Á suốt nhiều thập kỷ. Tài sản cá nhân của ông ước tính vào khoảng 6,4 tỷ USD (khoảng 150 nghìn tỷ đồng) tại thời điểm nghỉ hưu năm 2018. 

Hiện tại, tập đoàn kinh doanh sòng bạc SJM Holding của gia tộc họ Hà được định giá 6 tỷ USD (khoảng 18 nghìn tỷ đồng). Vì thế, sự phân chia tài sản trong gia tộc giàu có và bề thế này lại được quan tâm hơn bao giờ hết.

Sóng gió gia tộc với 4 người vợ, 17 người con

Cho đến năm 1971, chế độ đa thê vẫn hợp pháp tại Macau. Vì vậy, lúc sinh thời, Hà Hồng Sân có đến 4 người vợ và 17 đứa con (6 trai, 11 gái). Đây được xem là danh gia vọng tộc có mối quan hệ rắc rối và nhiều bí mật tại xứ sở "đỏ đen".

Bốn người vợ của tỷ phú Macau gồm vợ cả Lê Uyển Hoa, vợ 2 Lam Quỳnh Anh, vợ 3 Trần Uyển Trân và vợ 4 Lương An Kỳ. 

Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 7.

Hà Hồng Sân có 4 người vợ và 17 người con.

Lê Uyển Hoa là người Bồ Đào Nha, bà là tiểu thư danh giá của Macau, bà đã cùng Hà Hồng Sân đi qua quãng thời gian lập nghiệp sóng gió nhất. Bà sinh cho ông 4 người con là Hà Siêu Anh, Hà Du Quang, Hà Siêu Hiền và Hà Siêu Hùng.

Năm 2004, Lê Uyển Hoa qua đời ở tuổi 80 sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật. Con trai Hà Du Quang cũng qua đời sớm vì tai nạn, con gái Hà Siêu Anh thì rơi vào điên loạn vì nhiều biến cố trong chuyện tình cảm, cô ra đi ở tuổi 65.

Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 8.

Hà Hồng Sân bên người vợ đầu Lê Uyển Hoa thời trẻ.

Sau khi con trai mất, Hà Hồng Sân tái hôn với người vợ thứ 2 là Lam Quỳnh Anh, cả hai có với nhau 5 người con là Hà Siêu Quỳnh, Hà Siêu Phượng, Hà Siêu Tầm, Hà Siêu Nghi và Hà Du Long.

Sở dĩ ông muốn đi bước nữa là do người con trai duy nhất với vợ cả - Hà Du Quang mất sớm, ông cần có người nối dõi. Bà hai cũng được chồng yêu thương hết mực khi tặng hẳn một căn biệt thự trị giá 1,7 triệu USD (hơn 39 tỷ đồng).

Không dừng lại ở đó, Hà Hồng Sân kết hôn với người vợ thứ 3 là Trần Uyển Trân, vốn là y tá từng chăm sóc người vợ cả Lê Uyển Hoa. Bà ba sinh được 2 gái và 1 trai là Hà Siêu Vân, Hà Siêu Liên, Hà Du Khải. Do vai vế thấp bé lại không có quyền lực nên người vợ này ít khi lộ mặt trước công chúng.

Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 9.
Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 10.
Cuộc đời ly kỳ như phim và khối tài sản khổng lồ của vua sòng bạc Macau vừa qua đời - Hà Hồng Sân - Ảnh 11.

Người vợ thứ 4 của Hà Hồng Sân là bà Lương An Kỳ, cũng là người vợ được "sủng ái" nhất nhờ sự thông minh, khôn khéo và am hiểu thời cuộc, giúp ông Hà Hồng Sân không ít trong phát triển sự nghiệp.

Bà tư sinh được 5 người con là Hà Siêu Doanh, Hà Du Hanh, Hà Du Quân, Hà Du Giai và Hà Siêu Hân, người con nhỏ nhất năm nay mới 20 tuổi. Bà Lương An Kỳ cũng chủ động tham gia điều hành công ty cùng chồng, tạo nên vị thế cực lớn trong gia tộc họ Hà.

Trong 17 người con của Hà Hồng Sân, dù đều là những "cậu ấm cô chiêu" sống trong sung túc từ bé nhưng ai cũng sở hữu năng lực ưu tú, là những nhân vật tiếng tăm trong giới kinh doanh và giới giải trí. 

Hiận tại, khi Hà Hồng Sân đã qua đời, nhiều người cho rằng, sóng gió gia tộc trong việc phân chia tài sản mới thực sự bắt đầu. 

 

Mochi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh