Cuộc sống bộ tộc ăn thịt khỉ, cách ly thế giới hiện đại

08:46 - 10/01/2016

Cùng khám phá cuộc sống đầy màu sắc trên các vùng đồng bằng châu Phi với 3 trong số các bộ lạc ở Tanzania. Tách biệt với thế giới hiện đại, người dân nơi đây có thói quen ăn thịt khỉ rừng, săn bắn bằng những mũi tên tẩm thuốc độc.

Những nền văn hóa lạ, độc đáo, khác xa với thế giới hiện đại đã thôi thúc Vlad Cioplea, nhiếp ảnh gia người Romania tới mảnh đất châu Phi. Anh đặt chân tới Tanzania, dành nhiều thời gian khám phá cuộc sống người dân ở ba bộ lạc Maasai, Bushman và Tatoga. Trong quãng thời gian 20 ngày sinh sống cùng người bản địa, thậm chí nhiếp ảnh gia 30 tuổi còn học hỏi thêm nhiều các kỹ năng săn bắn.

 

Đến tuổi trưởng thành, các thanh niên phải tự lập trong rừng suốt 3 tháng và được gọi là Nyangulo

Trang phục nhiều màu sắc của phụ nữ Maasai

Nghi lễ hiến tế với bò hoặc dê, săn bắn bằng mũi tên tẩm độc và diện những trang phục nhiều màu sắc bắt mắt là các phong tục thường thấy ở 3 trong số các bộ lạc tại Tanzania. Diện trên cơ thể món vòng trang sức nhiều màu sắc quanh cổ, những cô gái người Maasai chào đón nhiếp ảnh gia bằng điệu nhảy truyền thống.

Lều tranh là nơi nhiếp ảnh gia nghỉ trong suốt 20 ngày

Khi sống cùng họ, anh tìm hiểu thêm nhiều tập tục tại đây. Những chàng trai tròn 14 tuổi sẽ được cắt bao quy đầu. Sau buổi lễ này, các thanh niên phải rời gia đình trong 3 tháng, tìm cách học sống sót trong môi trường hoang dã. Họ buộc phải biết cách săn bắn, sống trong sự cô lập và chỉ trở về khi đã biết cách thích nghi cuộc sống ở Tanzanian.

Để hòa nhập cùng cuộc sống người dân bộ lạc, nhiếp ảnh gia đi cùng một hướng dẫn viên biết sử dụng ngôn ngữ Maasai Maa. Anh chia sẻ, nhiều đêm nằm thao thức mất ngủ trong lều vì âm thanh kỳ lạ phát ra xung quanh, đặc biệt là tiếng của động vật hoang dã.

Muốn làm bạn với người Bushman, hãy tặng họ một món quà nhỏ

Đến thăm bộ lạc Bushman, người dân bản địa dạy anh những kỹ năng săn bắn điêu luyện. “Muốn trở thành bạn của người Bushman, bạn nên tặng họ một món quà thể hiện tấm lòng. Nó có thể là mật ong hay cỏ dại”.

Người phụ nữ Maasai bán những chiếc vòng nhiều màu để kiếm sống

Người nào sở hữu nhiều dê bò được coi là giàu có

Chặng cuối cuộc hành trình dừng chân ở bộ lạc người Tatoga. Phần nhiều nhiếp ảnh gia gặp những người làm thợ rèn hay nông dân. Tại đây, anh có cơ hội quan sát cách họ làm những mũi tên tẩm độc. “Tôi rất ngạc nhiên trước sự hiếu khách của họ. Tôi còn uống một tách trà với chủ nhà. Ngạc nhiên hơn, những người phụ nữ Tatoga còn bảo tôi rằng, người dân châu Âu ăn thịt lẫn nhau”, nhiếp ảnh gia cho biết.

Mẹ địu con

Chuyến đi để lại trong lòng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi nhiều ấn tượng sâu sắc. Cuộc sống tách biệt với thế giới bên ngoài và con người sống đơn giản, vô lo về ngày mai.


Theo Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›