THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 10:05

Cuốn sách kể về câu chuyện phát triển công nghệ điều trị Covid-19

(Dân sinh) - Cho đến nay, mặc cho những nỗ lực rất lớn trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt với các loại vaccine, chúng ta vẫn chưa thực sự có một thứ vũ khí hữu hiệu tuyệt đối để chống lại virus SARS-CoV-2. Sự xuất hiện của các biến thể trong quá trình lây lan của virus đã mang đến những khó khăn cũng như những mối lo ngại trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Trong bối cảnh đó, công nghệ CRISPR có khả năng mang đến cho loài người niềm hy vọng mới. Một số nhà khoa học đã vận dụng thành công công nghệ này để chặn đứng việc sao chép của virus trong tế bào của con người – hứa hẹn về khả năng một biện pháp điều trị mới cho Covid-19 trong tương lai. Các nhà nghiên cứu đã thiết kế ra một loại enzyme đặc hiệu để tấn công vào RNA của SARS-CoV-2, cho phép phá hủy đoạn mã di truyền virus cần để sao chép. "Một khi xác định được virus, enzyme sẽ kích hoạt và chặt đứt nó" dẫn lời TS. Sharon Lewin, Viện Nghiên cứu Peter Doherty về Lây truyền và Miễn dịch, Đại học Melbourne. Không chỉ vậy, phương pháp này cũng hiệu quả kể cả trên các biến thể của virus, bao gồm cả biến thể alpha được tìm thấy lần đầu tại Anh quốc. 

Mặc dù hiện tại, các nghiên cứu mới chỉ dừng lại trong phòng thí nghiệm, và vẫn còn cần một khoảng thời gian nữa trước khi được thử nghiệm trên người, nó vẫn mang đến hy vọng về một phương pháp hữu hiệu để chữa trị Covid-19, cũng như các đại dịch khác do virus gây ra (như AIDS) trong tương lai. 

Đây cũng chính là lý do mà Medinsights quyết định mua bản quyền và xuất bản cuốn sách "The Code Breaker: Jennifer Doudna, Gene Editing, and the Future of the Human Race" của tác giả Walter Isaacson. Một cuốn sách được bình chọn là cuốn sách hay nhất trên Amazon tháng 3/2021 viết về câu chuyện sự hình thành và phát triển của công nghệ CRISPR.

Cuốn sách kể về câu chuyện phát triển công nghệ điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Trong cuốn sách này, tác giả sẽ giới thiệu tới độc giả một câu chuyện hấp dẫn về cách người đoạt giải Nobel Y sinh năm 2020 - Jennifer Doudna và các đồng nghiệp của cô đã khởi động một cuộc cách mạng cho phép chúng ta chữa khỏi bệnh tật, chống lại virus và sinh con khỏe mạnh hơn.

Công cụ chỉnh sửa gen mà Doudna và những người khác phát triển vào năm 2012 dựa trên một thủ thuật chống lại virus được sử dụng bởi vi khuẩn, loài đã chiến đấu chống lại virus trong hơn một tỷ năm. Trong DNA của chúng, vi khuẩn phát triển các chuỗi lặp lại thành cụm, được gọi là CRISPR, có thể ghi nhớ và sau đó tiêu diệt virus tấn công chúng.

Nói cách khác, đó là một hệ thống miễn dịch có thể tự thích ứng để chống lại từng làn sóng virus mới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng, CRISPR mở ra cho các nhà khoa học những hướng đi mới cho phép phát hiện sớm hơn và thậm chí tiêu diệt loại virus nguy hiểm này một cách hiệu quả hơn.

Tác giả Walter Isaacson là Giáo sư Lịch sử tại Đại học Tulane, cựu Giám đốc điều hành Viện Aspen, Chủ tịch CNN, và là biên tập viên Tạp chí Time. Ông là tác giả của các cuốn sách nổi tiếng: Tiểu sử Steve Jobs; Einstein – Cuộc đời và vũ trụ; Benjamin Franklin – Cuộc đời một người Mỹ;... Ông được bình chọn là một trong số 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do Tạp chí Time bình chọn năm 2012.

 

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Trung Hoàng 'nghĩ sao viết vậy' với mảng truyện ngắn hiện đại

Trung Hoàng "nghĩ sao viết vậy" với mảng truyện ngắn hiện đại

Cá tính sáng tác rõ nét, lời văn được mài giũa, trau chuốt, câu kể mang tính chân thật bằng trải nghiệm thực tế được thể hiện rõ trong từng tác phẩm của tác giả trẻ Trung Hoàng.
4 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh