Cúp C1 châu Á tăng đội tham dự, Việt Nam có suất vào thẳng từ năm 2021

18:16 - 27/06/2020
Cúp C1 châu Á tăng đội tham dự, Việt Nam có suất vào thẳng từ năm 2021

Việt Nam có suất dự vòng bảng AFC Champions League. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

AFC Champions League hay còn gọi với cái tên quen thuộc là cúp C1 châu Á có sự thay đổi lớn từ mùa giải 2021 khi có tới 40 đội ở vòng bảng thay vì 32 như hiện tại. Bắt đầu từ mùa giải 2021, bóng đá Việt Nam sẽ có một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League, giải đấu danh giá nhất châu Á ở cấp độ CLB.

Zing đưa tin, thông tin này được Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Chủ tịch Ủy ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) Trần Quốc Tuấn xác nhận với Zing.

Cúp C1 châu Á tăng đội tham dự, Việt Nam có suất vào thẳng từ năm 2021 - Ảnh 1.

Việt Nam có suất dự vòng bảng AFC Champions League. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Chia sẻ với báo giới, ông Tuấn cho biết: “Quyết định mở rộng AFC Champions League phù hợp với sự mở rộng trước đó của Asian Cup 2019 tại UAE, nơi chúng ta chứng kiến sự tiến bộ của các nền bóng đá tại châu lục. Tôi chắc chắn ở cấp độ CLB, sự thay đổi ấy sẽ mang tới tác động tích cực tương tự”.

Vòng bảng AFC Champions League hiện có 32 CLB tham dự. Từ năm sau, số đội tham dự sẽ được nâng lên 40. Suất thi đấu của các đội tới từ 6 nền bóng đá hàng đầu châu Á sẽ không bị ảnh hưởng. 8 suất bổ sung sẽ tới từ các nền bóng đá xếp hạng thấp hơn.

Ở Đông Nam Á, Thái Lan có 2 suất vào thẳng vòng bảng. Việt Nam, Malaysia, Singapore và Philippines cùng có một suất vào thẳng vòng bảng.

Thay đổi lớn này là kết quả tích cực sau nhiều nỗ lực đấu tranh của các nền bóng đá ở AFC, trong đấy có Việt Nam. Trước đấy, bóng đá Việt Nam chỉ được tham dự vòng loại AFC Champions League suốt một thời gian dài. Thể thức khốc liệt của vòng loại buộc các đội Việt Nam phải gặp những đại diện Đông Á ở vòng cuối khiến các CLB hiếm khi được góp mặt tại vòng bảng Champions League châu Á.

CLB TP.HCM và CLB Hà Nội đều dừng bước ở vòng loại năm 2020 và 2019. Lần gần nhất một CLB Việt Nam hiện diện tại vòng bảng giải đấu này là Bình Dương năm 2016.

Theo Vietnamplus đưa tin, sau khi nâng số đội dự vòng bảng, khu vực Đông Nam Á có thêm 5 suất dự AFC Champions League. Thái Lan chiếm 2 suất tham dự vòng bảng khi vốn đã có một đại diện như những năm qua. Còn Việt Nam, Singapore, Philippines và Malaysia có thêm một suất vào thẳng vòng bảng.

Nhiều khả năng đội vô địch V-League 2021 sẽ dành vé dự vòng bảng AFC Champions League 2022.

Trước đây, Thái Lan là đội bóng duy nhất ở khu vực Đông Nam Á có suất vào thẳng dự vòng bảng AFC Champions League. Điều này giúp họ có nhiều cơ hội hơn so với Việt Nam.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›