Cúp điện đột ngột, bác sĩ soi đèn pin mổ cấp cứu bệnh nhân

14:27 - 17/06/2019

Đang mổ cho bệnh nhân bị thủng tạng rỗng thì mất điện, các bác sĩ Bệnh viện huyện Bắc Mê, Hà Giang dùng đèn soi để tiếp tục mổ.

 

Bệnh nhân  Phương Văn Tá, 42 tuổi ở Cao Bằng được đưa đến Bệnh viện huyện Bắc Mê, Hà Giang, lúc 1h ngày 13/6, trong tình trạng sốc nhiễm độc nặng. Bệnh nhân đau bụng đã 4 ngày, khi không thể chịu đựng được nữa mới đến bệnh viện. Quãng đường từ nhà anh Tá đến viện khoảng 50 km, đường đi khó khăn, làm tình trạng bệnh nặng thêm.

 

Bệnh nhân ổn định sức khỏe 5 ngày sau mổ. Ảnh: Chung Nguyễn.

Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nhiễm độc nặng, viêm phúc mạc toàn thể do thủng tạng rỗng. Trong khi mổ, bác sĩ phát hiện thấy ổ bụng bệnh nhân chứa toàn dịch phân, dạ dày, ruột và các tạng trong ổ bụng ngâm trong dịch phân bẩn gây viêm trợt loét, thủng dạ dày, ở mặt trước hang vị.

Các bác sĩ đã xử lý lỗ thủng, hút dịch bẩn, rửa ổ bụng, đặt sonde dạ dày hút dịch, đặt sonde dưới gan và bàng quang để theo dõi. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, giám đốc bệnh viện cho biết cuộc mổ gần kết thúc thì bệnh viện lại mất điện, kíp mổ tận dụng ánh sáng từ các loại đèn như đèn điện thoại, đèn pin để thực hiện nốt những thao tác cuối cùng là đóng da cho bệnh nhân.

Năm ngày sau mổ, người bệnh đã ổn định.

(VnExpress)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›