THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 03:13

Cứu bệnh nhân có mạch máu não phình to suýt vỡ

TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 TP.Hồ Chí Minh, cho biết nơi này vừa áp dụng kỹ thuật mới “đặt stent thay đổi dòng chảy qua túi phình” cứu sống bệnh nhân Vũ Tuấn Việt (62 tuổi, TP Biên Hòa, Đồng Nai) do bị phình động mạch ở não suýt vỡ.

.

Ông Việt cho biết; trước khi nhập viện cứ thấy có cảm giác choáng váng và đi không vững. Có lúc còn thấy như có kim đâm ở trong đầu, không thể chịu nổi. Bệnh viện Đồng Nai đã chuyển tuyến cho ông lên Bệnh viện nhân dân 115. Sau ca phẫu thuật đến nay sức khỏe của ông Việt đang dần hồi phục. 

 

                                                   Phình mạch máu não

Theo Bệnh viện nhân dân 115, phương pháp đặt một stent ngang qua cổ làm thay đổi dòng chảy, hạn chế dòng chảy qua túi phình là một đột phá trong điều trị đối với các túi phình có kích thước lớn, phình dạng hình thoi. Trước đây, các phương pháp can thiệp khác vẫn còn nhiều hạn chế. Phương pháp mới góp phần điều trị triệt để các tổn thương phức tạp này, cứu sống người bệnh thoát khỏi tử vong trong gang tấc và những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Chi phí thấp hơn so với các phương pháp kinh điển.

Trước đây, gặp những trường hợp này các bác sĩ đã áp dụng những phương pháp cũ như thắt lại động mạch bị phình, thả vòng xoắn kim loại làm đầy túi phình hoặc phẫu thuật cắt túi phình để điều trị cho bệnh nhân, tuy nhiên bệnh nhân có tỉ lệ tái phát cao. Phương pháp đặt một stent được xem là một bước tiến mới trong việc điều trị các bệnh liên quan đến não bộ của Bệnh viện nhân dân 115. 

ĐÔNG HƯNG (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đồng Tháp cảnh báo tai nạn điện do mô tơ

Đồng Tháp cảnh báo tai nạn điện do mô tơ

(Dân sinh) - Trước tình trạng nhiều vụ tai nạn điện xảy ra trên địa bàn, Công ty điện lực Đồng Tháp khuyến cáo người dân không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột, rà cá.
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh