Cựu chiến binh hiến hơn 20.000 m2 đất cho phong trào nông thôn mới

06:12 - 01/04/2021
Cựu chiến binh hiến hơn 20.000 m2 đất  cho phong trào nông thôn mới

(Dân sinh) - Với phẩm chất một người lính Cụ Hồ sống có ích cho xã hội, trọn tình với đồng đội, trọng nghĩa với quê hương, cựu binh Nguyễn Ngọc Liệu đã tự nguyện hiến hơn 20.000 m2 đất đồi đã trồng hàng trăm cây ăn quả để mở rộng nghĩa trang.

Chuyện về cựu chiến binh hiến hơn 20.000m2 đất  cho phong trào nông thôn mới - Ảnh 1.

CCB Nguyễn Ngọc Liệu làm kinh tế vườn đồi.

Như báo Dân sinh đã đăng câu chuyện về CCB Nguyễn Ngọc Liệu (SN 1955), Chi hội trưởng Chi hội CCB xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) làm giàu trên núi Mục Kỉnh. Không dừng ở đó, ông còn hiến đất để xây dựng nông thôn mới (NTM). 

Thời điểm đó là năm 2019, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động ông hiến 5.000 m2 đất để mở rộng nghĩa trang số 2 của xã, nhằm đảm bảo quy chuẩn theo tiêu chí của chương trình NTM. Lúc đầu, ông cũng băn khoăn về diện tích khá rộng và được ông cùng con cháu dày công trồng cây ăn quả gần đến ngày cho thu nhập.

Ngoài ra, giá trị đất đồi ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng đất ngày càng lớn nên rất khó khăn cho sự đồng ý của gia đình. Nhưng rồi với tinh thần trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, ông đã bàn bạc với vợ con, cuối cùng gia đình ông đã quyết hiến đất. Không những vậy, diện tích ông quyết định hiến gấp 4 lần nhu cầu của địa phương.

Tấm gương của gia đình ông Liệu đã tạo ra khí thế trong phong trào xây dựng nông thôn mới xã Đức Lĩnh. Bên cạnh đó, ông Liệu còn người tiên phong tuyên truyền cho các hội viên Hội CCB di dời, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. "Cũng nhờ sự chân thành, tận tụy của ông Liệu, hàng trăm hộ trên địa bàn xã tự nguyện theo phong trào, từ đó góp phần đưa phong trào xây dựng nông thôn mới Đức Lĩnh đạt nhiều kết quả tích cực", cựu chiến binh Nguyễn Minh Tuệ cho biết.

Ông Nguyễn Minh Trí - Trưởng thôn Thanh Sơn cho biết: "Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Liệu hiện là Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh, ông sống hòa nhã với mọi người và có nhiều thành tích được ghi nhận như: Truyền dạy kinh nghiệm làm vườn, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, hiến đất làm nghĩa trang số 2 của xã…  Gia đình ông Liệu được công nhận là Gia đình văn hóa, có nếp sống và làm việc tốt. Đây là tấm gương đáng để nêu cao tinh thần, trách nhiệm để người dân trong thôn học hỏi".

Quyết định hiến đất là điều không dễ đối với bất cứ gia đình hay cá nhân nào. Rừng cây, ruộng nương là tài sản quý giá mà ông cha để lại cho thế hệ con cháu gìn giữ, đối với người nông dân tấc đất đều là những giọt mồ hôi do cha ông khai hoang.

Ông Nguyễn Xuân Thê – Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh cho biết: Phong trào hiến đất xây dựng NTM tại địa phương được đông đảo hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong 5 năm qua, các hội viên trong xã đã hiến gần 30ha để làm đường, mương nước, nghĩa trang… Điều đáng ghi nhận là có những hộ cận nghèo, thu nhập thấp nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người dân trong công cuộc xây dựng NTM. Những con đường mới được mở ra không chỉ giúp việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống…

Ghi nhận những đóng góp trong phong trào "xây dựng nông thôn mới" năm 2019, gia đình ông Nguyễn Ngọc Liệu được Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng bằng khen theo Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


DOÃN ĐẠT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›