THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 06:13

Cứu sống bé trai bị xe tải tông nguy kịch

(Dân sinh) - Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM vừa cứu sống bé trai 12 tuổi đi xe đạp điện bị xe tải tông trực diện khiến một bé bị thương nặng và một bé tử vong tại chổ.

Thông tin người nhà bé P.C.Đ. cho biết, P.C.Đ ngụ Tây Ninh 12 tuổi chở bạn bằng xe đạp điện, đang lưu thông trên đường thì bị xe tải 500 kg chạy ngược chiều tông trực diện, hai bé văng xa 3m va vào thanh chắn đường, 1 bé rơi xuống ruộng. 

Sau té Đ. ngất, bạn học tử vong tại chỗ, bé Đ. được đưa vào bệnh viện Trảng Bàng sơ cứu trong tình trạng đa chấn thương vùng ngực, và gãy tay chân trái, tay phải..Toàn bộ hiện trường vụ việc xảy ra ngay trước cửa nhà và mẹ bé chứng kiến tuy nhiên sự việc diễn ra quá nhanh nên  không kịp phản ứng. 

Ngay sau đó, bé Đ. được chuyển khẩn đến cấp cứu Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố trong tình trạng lơ mơ, vật vã kích thích, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không bắt được, đồng tử giãn nhẹ hai bên, tim nhẹ khó nghe, bụng trướng, tràn khí thành ngực phải, gãy đa xương đã nẹp cố định và xây xát toàn thân, thể tích khối hồng cầu giảm nhanh còn dưới 25%…

Tại bệnh viện, bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân sốc mất máu, đa chấn thương, gãy hở xương đùi trái, gãy xương cẳng tay hai bên, gãy xương đùi phải, dập phổi hai bên. Rất may không ghi nhận chấn thương sọ não. Sau khi hội chẩn, bệnh viện quyết định mổ cấp cứu khẩn cấp. Toàn bộ y bác sĩ êkip chỉnh hình và gây mê được huy động khẩn.

Quá trình phẫu thuật, BSCK1 Nguyễn Dương Phi và êkip chỉnh hình nhanh chóng kéo nắn chỉnh trục xương, đinh trong da, nẹp bột sau kết hợp nối lại xương bị gãy, bồi hoàn máu tích cực, cắt lọc mô hoại tử, bơm rửa và khâu sát trùng vết thương gãy hở. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tập vận động tại bệnh viện.

Cứu sống bé trai bị xe tải tông nguy kịch - Ảnh 1.

Bé Đ. được cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng

Theo BSCK1 Nguyễn Dương Phi, thời gian qua có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thương tâm. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức và nhận thức về an toàn giao thông của những người tham gia giao thông, phụ huynh và bản thân các em nhỏ. Nhiều gia đình do nhiều yếu tố khác nhau đã cho con chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, xe máy điện mà chưa có bằng lái, chưa đủ nhận thức về Luật An toàn giao thông đường bộ.

Đối với trẻ cần chấp hành quy định về an toàn giao thông trước cổng trường, khi tới trường phải vào ngay trong trường, không tụ tập ngoài cổng trường; khi tan học ra khỏi cổng trường không tụ tập ở trước cổng trường, đồng thời nếu muốn qua đường cần quan sát kỹ, xin đường để sang bên đúng phần đường của mình và đi vào phần đường của mình, bác sĩ Phi khuyến cáo.

Ngoài ra, phụ huynh không nên cho trẻ đá bóng dưới lòng đường, việc này rất dễ gây tai nạn giao thông cho trẻ và cho người đang tham gia giao thông trên đường. Đặc biệt, kiểm soát, lưu ý đến phương tiện đi lại của trẻ như: Xe đạp điện, xe tự chế, không nên cho trẻ điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, bác sĩ Phi nói.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh