Cứu sống ngoạn mục 2 ca bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

06:06 - 28/10/2020
Cứu sống ngoạn mục 2 ca bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống ngoạn mục 2 ca bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

(Dân sinh) - Kỹ thuật cao tim phổi nhân tạo (ECMO) đang được áp dụng ngày càng hoàn thiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã mở ra nhiều cơ hội cứu sống ngoạn mục các trường hợp nặng tưởng chừng như vô phương trước đây.

 PGS.TS.BS Phạm Văn Quang bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, trong vòng một tuần, bệnh viện đã cứu sống hai trường hợp bị viêm cơ tim tối cấp. Căn bệnh rất nguy hiểm nhờ vào kỹ thuật cao tim phổi nhân tạo (ECMO) hai bé mới được cứu sống ngoạn mục.


Bệnh nhi V.M.P., 13 tuổi, ở Phú Yên. Nhập viện lúc 2 giờ 30 ngày 8/10/2020. Theo thông tin từ gia đình, một ngày trước bé đau ngực, buồn nôn, nôn nhiều, thở mệt tăng dần khi đi lại nên khám tại bệnh viện tỉnh Phú Yên được chẩn đoán viêm cơ tim, sốc tim, bloc nhĩ thất độ 3 và chuyển bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 14g30 ngày 7/10/2020.


Bé nhập Nhi Đồng 1 trong tình trạng thở hước, tim ngưng đập. Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ được kích hoạt, các bác sĩ khoa Cấp cứu và khoa Tim mạch phối hợp hồi sức tim phổi và đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì tính mạng. Các bác sĩ đã nhanh chóng quyết định sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) điều trị. Lập tức, đội ECMO khoa Hồi sức tích cực được huy động trong đêm để chạy đua cứu sống bệnh nhân.

 Sau khi thiết lập hệ thống ECMO, khoảng 5 phút sau bé từ tình trạng tím tái, trụy tim mạch đã hồng hào trở lại. Tuy vậy vẫn có nhiều sóng gió xảy ra trong thời gian 12 ngày chạy ECMO tại khoa Hồi sức tích cực…


May mắn thay, cuối cùng bé được hồi phục, cai ECMO vào sáng ngày 19/10 với sự hỗ trợ của bác sĩ phẩu thuật tim mạch. Hiện tại bé đã tỉnh táo, hồng hào, ăn uống được và sẽ xuất viện vào đầu tuần sau. 

Bên cạnh việc chạy đua cứu sống bệnh nhi, phòng trợ giúp xã hội của bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng tích cực tìm kiếm các mạnh thường quân để hỗ trợ viện phí cho bé vì gia đình bé rất khó khăn. Bác sĩ Quang chia sẻ.

Cứu sống ngoạn mục 2 ca bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp  - Ảnh 1.

Hiện tại bé đã tỉnh táo, hồng hào, ăn uống được và được xuất viện vào tuần sau

Một tuần sau đó, lại một ca các bác sĩ phải chạy đua với thời gian…Đó là trường hợp bệnh nhi L. G.B., 11 tuổi, Quận 5 – TPHCM, nhập viện ngày 13/10/2020.  


Bác sĩ Quang cho biết, trước khi nhập viện bé sốt nhẹ trong vòng 3 ngày, đau ngực và ngất, nhập bệnh viện Quận 5 chẩn đoán Rối loạn nhịp tim và chuyển cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1.

 Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ngưng thở, ngưng tim. Ngay lập tức được báo động đỏ, tương tự như ca trên các bác sĩ khoa Cấp cứu, Tim mạch và Hồi sức tích cực đã phối hợp nhịp nhàng đặt nội khí quản giúp thở, đặt máy tạo nhịp tạm thời và chuẩn bị thực hiện kỹ thuật ECMO nhằm cứu bệnh nhi. Tuy nhiên vấn đề gay go là bệnh viện chỉ có 1 hệ thống ECMO đang chạy cho bệnh nhi trên… 

Rất may nhờ sự chi viện kịp thời của Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong vòng 60 phút sau hệ thống ECMO đã được thiết lập một cách thuần thục nhằm khôi phục tuần hoàn của bệnh nhi. Sau 1 tuần, bệnh nhi ổn định dần và đã ngưng được ECMO vào sáng thứ ba 20/10/2020.

Cứu sống ngoạn mục 2 ca bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp  - Ảnh 2.

Sau 1 tuần, bệnh nhi ổn định dần và đã ngưng được ECMO vào sáng thứ ba 20/10/2020.

Đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngoài việc thực hành thuần thục hệ thống BÁO ĐỘNG ĐỎ gần đây đã học hỏi và áp dụng ngày càng hoàn thiện kỹ thuật cao ECMO mở ra thêm nhiều cơ hội cứu sống ngoạn mục các trường hợp nặng liên quan đến việc ngừng tim, ngừng thở. Đây là một trong những bước tiến mới giúp giảm tỉ lệ tử vong và được đề cử tham dự bình chọn “Giải thưởng thành tựu Y khoa Việt Nam".

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›