Cựu thượng úy công an gài bẫy ma túy

16:46 - 06/09/2019
Cựu thượng úy công an gài bẫy ma túy

Theo kết luận điều tra của Công an Hà Nội, bị can Vững (41 tuổi, cựu thượng úy công tác tại Bộ Công an) đã nhận trước 200 triệu đồng từ Nguyễn Thị Vân (37 tuổi). Ngày 17/10/2016, Vững hợp thức hóa "tiền công" một tỷ đồng bằng giấy thỏa thuận cho Vân vay tiền.

NLĐ đưa tin, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đồng thời đề nghị truy tố đối với 2 bị can là Nguyễn Thị Vững (nguyên thượng úy công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu Bộ Công an) và Nguyễn Thị Vân (37 tuổi) cùng về 2 tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý và Vu khống. Đây là vụ án "ném ma túy vào xe để tống bạn trai vào tù" được dư luận đặc biệt quan tâm trước đó.

Theo kết luận điều tra bổ sung, kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Thị Vân và anh Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, ngụ tại quận Tây Hồ) có quan hệ tình cảm và chung sống với nhau như vợ chồng. Vân thường ghen tuông và có mâu thuẫn với anh Thiện về tài sản nên thường gặp Nguyễn Thị Vững để tâm sự. Sau đó, Vân muốn đẩy anh Thiện vào tù và được Vững đồng ý giúp.

Cựu thượng úy công an gài bẫy ma túy - Ảnh 1.

Cựu thượng úy Vững trong phiên đối chất ngày 10/4 tại TAND quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Hai bên thỏa thuận sau khi Vân bỏ ma túy vào xe anh Thiện thì sẽ báo cho Vững để Vững báo công an bắt giữ Thiện và Vân phải trả công cho Vững 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, Vân đã chuyển trước cho Vững 200 triệu đồng để thực hiện thỏa thuận.

8 giờ sáng sáng 28-10-2016, Vững gọi điện thoại cho Vân bảo Vân gọi điện thoại cho một người thì "sẽ có người đưa cho một thứ". Do đã bàn bạc từ trước nên Vân hiểu cứ gọi đến số điện thoại của Vững cung cấp thì sẽ có người đưa ma túy đến để Vân lấy bỏ vào xe anh Thiện.

Tối cùng ngày, anh Thiện đưa Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội dừng xe kiểm tra. Sau khi công an phát hiện có ma túy trên xe, anh Thiện rất kinh ngạc và nói "sao các anh bỏ ma túy vào xe tôi" chứ không mảy may nghi ngờ Vân và Vững.

Ngày 4-11-2016, do không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Thiện nên cơ quan điều tra thả anh ra về. Sau khi tự mình thu thập chứng cứ, anh Thiện đã cung cấp cho cơ quan điều tra các file ghi âm cuộc nói chuyện giữa Vân với Thiện, ghi âm nói chuyện Vân với Vững, các tin nhắn Zalo giữa Vân và Vững bàn bạc về việc đẩy anh Thiện vào tù bằng ma túy.

Theo Vnexpress, trong kết luận điều tra ra đầu tháng 9, Cơ quan điều tra Công an Hà Nội đề nghị truy tố bị can Vững và Vân cùng hai tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (khoản 2, điều 249 Bộ luật Hình sự 2015) và Vu khống (khoản 2, điều 156). Vân bị xác định là chủ mưu, Vững là đồng phạm, giúp sức.

Nhà chức trách nhận định, bị can Vững vì động cơ vụ lợi, vì lợi ích cá nhân mà giúp sức tích cực cho Vân bỏ ma túy vào ôtô để vu khống cho anh. Công tác trong lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, rất am hiểu pháp luật, bà Vững biết rõ tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội nhưng vẫn làm.

Với tổ cảnh cơ động kiểm tra ôtô của anh Thiện, cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận việc làm này xuất phát từ tin báo của Vững. Tuy nhiên, việc Vững báo tin cho lực lượng công an là để thực hiện thỏa thuận với Vân.

Hiện, cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở để kết luận ai là người cung cấp ma túy cho Vân để bị can này bỏ vào xe của anh Thiện.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử Vân về tội Tàng trữ trái phép chất ma túyVu khống, ngày 10/4, với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, Vững phủ nhận việc Vân khai mình là chủ mưu, tính toán "đi nước bước". Bà nói: "Lời của bị cáo Vân là hoàn toàn bịa đặt".

Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm sau đó dừng xét xử, trả hồ sơ vì cho rằng việc cơ quan điều tra tách hồ sơ với bà Vững và nam thanh niên bỏ ma túy là không đúng quy định, làm ảnh hưởng việc xác định Vân là chủ mưu hay đồng phạm. Ngoài ra, các vật chứng đã giao gồm đĩa, băng, USB ghi âm cần phải giám định để xem có bị cắt ghép... hay không.

Sau phiên tòa Vân bị bắt tạm giam. Vụ án được chuyển lên Công an Hà Nội thụ lý. Ngày 13/5, bà Vững bị khởi tố, tạm giam.

TA (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›