Đà Nẵng: Đưa cơ hội việc làm đến với người lao động

14:36 - 14/03/2019

Đứng khá lâu trước bảng thông báo tuyển dụng trước cổng ra vào, ông Nguyễn Huy Hùng (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, ông đã rất chờ đợi phiên chợ việc làm này nên đến rất sớm với mong muốn tìm được công việc phù hợp.

 

Ngày hội việc làm. Ảnh minh hoạ.

 

“Nhà tôi làm nông nghiệp, đất đai ít nên cuộc sống khá khó khăn. Lâu nay, tôi muốn tìm việc làm để có thu nhập thường xuyên, nhưng tuổi không còn trẻ, không dễ xin vào làm việc trong các công ty được. Vì vậy, tôi đến đây để tìm xem có doanh nghiệp hay đơn vị nào tuyển dụng nhân viên bảo vệ, trông giữ xe xin vào làm”, ông Hùng chia sẻ.

Không giống với những phiên chợ việc làm được tổ chức trước đó, tại Ngày hội việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Hòa Vang năm 2019, không khó để nhận thấy rất đông người lao động tìm đến phiên chợ tìm việc dù đã ở lứa tuổi như ông Hùng, trong đó có khá nhiều lao động nữ.

Trần Thị Vy (25 tuổi, xã Hòa Phong) cho biết: “Em học Văn thư lưu trữ, làm hành chính cho một công ty gần 2 năm nay nhưng hàng ngày phải đi làm xa, chế độ lương thưởng không như mong đợi nên ngày hội việc làm là cơ hội tìm kiếm công việc mới phù hợp hơn”. Vy cho biết, tại ngày hội, khá nhiều doanh nghiệp tuyển dụng vị trí phù hợp để lựa chọn, tuy nhiên điều cô gái này quan tâm chính là môi trường làm việc năng động, có thể gắn bó lâu dài và ổn định hơn.

Khác với nhiều lao động đến với ngày hội việc làm, đối với chị Nguyễn Thị Hơn (40 tuổi, xã Hòa Phong), đây là lần đầu tiên chị tham gia một phiên chợ việc làm như thế này. “Mấy chị em cùng xóm rủ nhau đi từ sáng sớm, đến đây xem có công việc gì phù hợp, đơn vị tuyển dụng họ đang cần thì mình ứng tuyển hoặc tìm hiểu để xin việc làm những lúc nông nhàn, kiếm thêm thu nhập”, chị Hơn nói.

Trung tâm Hành chính huyện Hòa Vang (thôn Dương Lâm, xã Hòa Phong), nơi diễn ra Ngày hội việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Hòa Vang năm 2019 do Sở LĐ-TB&XH TP.Đà Nẵng tổ chức đã thu hút đông người lao động đến tham gia, tìm kiếm cơ hội việc làm.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, trên địa bàn huyện có gần 130.000 người, trong đó lực lượng lao động chiếm hơn 56% dân số. Những năm qua, cùng với các chính sách của thành phố, nhiều khu vực trên địa bàn huyện nằm trong vùng di dời, giải tỏa để nhường chỗ cho các dự án lớn. Vì vậy, nhu cầu chuyển đổi ngành nghề của người dân khá cao. Việc làm cũng là một trong những vấn đề bức thiết trên địa bàn huyện khi số lao động mới phát sinh, chưa kể số lao động bị mất việc làm… Chính vì vậy, Ngày hội việc làm cho người lao động là cơ hội để lao động tiếp cận với các doanh nghiệp, tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng để tìm việc làm.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, Ngày hội việc làm có 51 doanh nghiệp, đơn vị đăng ký tuyển dụng với nhu cầu hơn 4.270 vị trí việc làm; trong đó: Nhu cầu nguồn lao động phổ thông gần 3.140 người; công nhân kỹ thuật gần 700 người, còn lại là lao động có trình độ đại học, cao đẳng. Nhiều doanh nghiệp đã có mặt trực tiếp tại ngày hội để phỏng vấn, tuyển dụng người lao động.

Một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động với số lượng lớn như: Cty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước: 511 lao động; Cty CP xuất nhập khẩu Thủy sản miền Trung: 310 lao động; Cty TNHH MTV Delight WorkS Việt Nam: 300 lao động; Cty TNHH MTV Kad     Industrial SA Việt Nam: 306 người; Cty CP Nhật Tinh Vương: 222 người; Cty TNHH khoa học kỹ thuật Tường Hựu: 277 người; Cty TNHH MTV ESUHAI - CN Đà Nẵng: 250 người…

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Đà Nẵng cho biết, cùng với chương trình “Có việc làm” trong chương trình “3 có” của thành phố, Ngày hội việc làm chính là cơ hội để người lao động trên địa bàn huyện Hòa Vang tiếp cận với các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng, từ đó tìm việc làm, tìm hiểu nhu cầu học nghề, chuyển đổi ngành nghề của người dân hiệu quả hơn.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›