CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 02 NĂM 2023 04:15

Đà Nẵng bắt tạm giam nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu về hành vi nhận hối lộ

Ông Đàm Quang Hưng, nguyên Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) bị cáo buộc nhận tiền hối lộ để giải quyết hồ sơ liên quan đến đất đai.
Ông Đàm Quang Hưng, nguyên Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu. (Ảnh: Báo Công lý).

Ông Đàm Quang Hưng, nguyên Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu. (Ảnh: Báo Công lý).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Đàm Quang Hưng (nguyên Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng) về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo báo Công lý, trước đó, vào tháng 9/2021, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố đối với bà Trần Thị Phương Dung (47 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Tôn Thất Huy Minh (45 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cùng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo điều tra, năm 2015, Dung mua lô đất 414 m2 tại phường Hòa Khánh Bắc với giá 300 triệu đồng, đến năm 2018 bán lô đất này cho Minh với giá 4 tỷ đồng.

Minh biết đất của Dung không có giấy tờ hợp lệ, nhưng vẫn bán cho bà N.T.T.H. (48 tuổi, quê Quảng Bình, Việt kiều Belarus) với giá gần 5,8 tỷ đồng.

Để hợp thức việc mua bán, Minh lấy hộ khẩu, chứng minh nhân dân của bà H. đưa cho Dung để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, Dung thuê người làm giả hồ sơ xác nhận xin giao đất, sơ đồ có dấu đỏ, chữ ký giả của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh cũ (ký vào thời điểm năm 2000).

Đến đầu năm 2019, bà H. chờ lâu nhưng không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã tố cáo Dung, Minh.

Trong quá trình điều tra, Dung và Minh khai đã đưa tiền nhờ ông Đàm Quang Hưng giúp làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất trên.

Khi sự việc bị phát giác, ông Đàm Quang Hưng khai đã trả lại tiền do không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì hồ sơ không đủ điều kiện để cấp sổ.

Liên quan các thông tin về việc nhận hối lộ, vào ngày 11/5/2022, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định kỷ luật ông Đàm Quang Hưng với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu vào tháng 3/2018, ông Hưng đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Vi phạm của ông Đàm Quang Hưng là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

Trước đó, theo báo Sài Gòn giải phóng, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng cũng đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hưng vì thiếu kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực được phân công phụ trách, để xảy ra tình trạng xây dựng không phép kéo dài tại khu vực quy hoạch dự án ga đường sắt.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh