THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 06:57

Đà Nẵng: Cá chết trên sông Phú Lộc do hàm lượng ôxy hòa tan không đảm bảo quy chuẩn cho phép

Hiện tượng cá chết trên khu vực sông Phú Lộc (Đà Nẵng) xảy ra mới đây là do hàm lượng ôxy hòa tan không đảm bảo quy chuẩn cho phép.

Cá chết trên sông Phú Lộc dạt vào bờ.

 

Thông tin trên báo Người Lao động, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng vừa cho biết, đơn vị đã có báo cáo nhanh về tình trạng cá chết trên sông Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) và đề xuất các giải pháp nhằm ngăn tình trạng nước thải tràn ra biển.

Theo đó, Sở này cho biết, trước tình trạng cá chết trên sông Phú Lộc xảy ra vào ngày 20-21/4 vừa qua, đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc, Chi Cục Bảo vệ môi trường tổ chức kiểm tra và lấy mẫu để tìm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, hàm lượng ôxy hòa tan (DO) tại vị trí sông Phú Lộc, đoạn giao với đường Trần Thanh Trung và Yên Khê 2 có giá trị 1.7 mg/l và không đảm bảo quy chuẩn cho phép (DO ≥ 4 mg/l) so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Kết quả khảo sát còn cho thấy, tuyến mương Khe Cạn tiếp nhận nước thải chưa được xử lý, thu gom, có mùi hôi, rác và màu nước xanh lục. Trong khi, hạng mục "Tuyến cống Khe Cạn" thuộc hợp phần dự án Phát triển bền vững do Ban Quản lý dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên đã thi công, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Đặc biệt, có đến 3 cửa xả ven biển tại Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, Yên Khê 2 và Phú Lộc đang có nước thải tràn ra biển. Khi triều cường xuống, nước thải tại các khu vực này có màu đục. Riêng tại cửa sông Phú Lộc, nước thải chảy ra biển có màu đen.

Để đảm bảo lưu lượng đủ cấp về cho trạm Phú Lộc xử lý, không để nước thải tràn ra sông Phú Lộc và ra biển, Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đề xuất UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải khảo sát hiện trạng toàn tuyến thoát nước dọc đường Nguyễn Tất Thành, đề xuất phương án khắc phục các sự cố, đoạn hư hỏng và các giải pháp thoát nước đảm bảo không để nước tràn ra biển tại 2 cửa xả gồm cửa xả gần Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và cửa xả đường Yên Khê 2 trong khi chờ đợi triển khai dự án cải thiện môi trường thoát nước khu vực biển Tây - Tây Bắc thành phố.

Thông tấn xã Việt Nam cũng cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất thành phố nghiên cứu đắp đập tạm bằng bao cát tại cửa xả vào sông của tuyến mương Khe Cạn, tăng cường bơm để đưa nước về trạm Phú Lộc xử lý; tiếp tục theo dõi vớt và xử lý kịp thời khi có cá chết trên sông; nghiên cứu đặt lưới chắn rác tại các cửa xả nêu trên, để vớt rác trôi hoặc cá chết ngay tại lưới chắn, không để trôi ra khu vực biển ven bờ.

Đối với tất cả các lưu vực thoát nước Phú Lộc, Sở yêu cầu khảo sát toàn bộ hệ thống thoát nước và để xuất biện pháp khắc phục, đảm bảo thu gom và chuyển nước về trạm xử lý, không để thải ra môi trường.

BM (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh