Đà Nẵng cần bổ sung gấp 30 tình nguyện viên hỗ trợ xét nghiệm COVID-19

16:20 - 01/08/2020

Nhằm đẩy lùi dịch COVID-19, Sở Y tế Đà Nẵng mong muốn nhận được thông tin đăng ký tình nguyện tham gia của các tình nguyện viên  là các Kỹ thuật viên xét nghiệm từ các trường chuyên ngành y tế trên địa bàn để hỗ trợ CDC Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng cần bổ sung gấp 30 tình nguyện viên hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Đà Nẵng cần bổ sung gấp 30 tình nguyện viên xét nghiệm COVID-19

Ngày 1/8, UBND TP. Đà Nẵng đã có Chỉ thị số 05 về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể; UBND quận, huyện, phường, xã tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong diện rộng; hạn chế thấp nhất ca lây nhiễm mới, tử vong và đi đến khống chế dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân.

Đà Nẵng cũng tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm "4 tại chỗ".

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị mình một cách phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật; tổ chức triển khai hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Mỗi người dân lúc này là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh bằng việc tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, ai ở nhà nấy, không ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, sử dụng dịch vụ bưu chính công trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính.

Thực hiện nghiêm chủ trương của UBND thành phố về tạm dừng các hoạt động như lễ hội, nghi lễ tôn giáo, hoạt động thể dục thể thao, sự kiện; hoạt động của các cơ sở kinh doanh và các dịch vụ không thiết yếu; khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, nhà hát, rạp chiếu phim, các sân vận động, sân tập; kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về; hoạt động tuyển sinh, tư vấn trực tiếp; hoạt động dạy và học từ cấp mầm non đến cao đẳng, đại học và các hình thức dạy và học trực tiếp; hoạt động thi công các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố...

Đà Nẵng tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng; chủ động, kiểm soát, giám sát y tế chặt chẽ, xử lý triệt để các ổ dịch; kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và sớm cho kết quả các trường hợp tiến xúc gần với đối tượng dương tính với SARS-COV-2; tập trung điều trị hiệu quả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến; xây dựng phương án cách ly có hướng dẫn, giám sát chặt chẽ tại các gia đình có đủ điều kiện đối với các trường hợp có tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2.

Tại Chỉ thị ngày 1/8, UBND TP. Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố cần bổ sung gấp 30 tình nguyện viên về lĩnh vực xét nghiệm để hỗ trợ cho CDC Đà Nẵng.

Vì vậy, Sở đã có công văn vận động tình nguyện viên là các Kỹ thuật viên xét nghiệm từ các trường chuyên ngành y tế trên địa bàn để hỗ trợ. Hiện tại đã có hơn 10 tình nguyện viên đăng ký tham gia.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›