THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 04:30

Đà Nẵng chăm lo, giúp đỡ học viên sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện ma tuý

Tất cả các học viên sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện ma túy tập trung đều được các địa phương trên địa bàn thành phố phối hợp với gia đình đón về cộng đồng, được chính quyền, đoàn thể cùng gia đình chăm lo giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.
Học viên sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện ma túy tập trung đều được chính quyền, đoàn thể tại địa phương cùng gia đình chăm lo, giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.

Học viên sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện ma túy tập trung đều được chính quyền, đoàn thể tại địa phương cùng gia đình chăm lo, giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.

Không chỉ tổ chức tốt công tác cai nghiện ma túy, tại TP Đà Nẵng, công tác quản lý và giải quyết các vấn đề xã hội sau cai nghiện ma túy được thành phố đặc biệt quan tâm. Theo đó, tất cả học viên sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện ma túy tập trung đều được các địa phương trên địa bàn thành phố phối hợp với gia đình đón về cộng đồng; được chính quyền, đoàn thể cùng gia đình chăm lo, giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.

Hằng tháng, Ban chỉ đạo xã, phường cùng cán bộ đoàn thể được phân công theo dõi, giúp đỡ, giáo dục người sau cai nghiện ma túy tại các địa phương còn tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên thân nhân và người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, kịp thời hỗ trợ khó khăn đột xuất để ổn định cuộc sống.

Từng sa chân vào con đường lầm lỡ, được sự động viên từ gia đình, sự quan tâm, hỗ trợ của hội, đoàn thể địa phương, N.T.T (quận Ngũ Hành Sơn) sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện ma túy đã được giới thiệu vào làm việc tại một cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ trên địa bàn, với mức thu nhập khá.

“Đối với em, việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ để nuôi sống bản thân mà còn giúp em tránh xa bạn bè xấu, trở thành người có ích đối với gia đình, xã hội.”- T. chia sẻ.

Được biết, cũng như T., rất nhiều trường hợp sau cai nghiện ma túy ở TP Đà Nẵng đã được các hội, đoàn thể địa phương hỗ trợ, giới thiệu vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,… Có công ăn việc làm đã giúp họ tránh xa tệ nạn xã hội và không còn “ngựa quen đường cũ”.

Theo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP Đà Nẵng, toàn thành phố hiện có 729 người đang quản lý sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú (315 người có việc làm, chiếm 43%). Trong 729 người đang quản lý sau cai, có 697 người đủ điều kiện phân loại (554 người tiến bộ, chiếm 79,5%, 102 người chưa tiến bộ, chiếm 14,6% và 41 người có nguy cơ tái nghiện, chiếm 5,9%) và 32 người mới về chưa đủ điều kiện phân loại được UBND các xã, phường lập đầy đủ hồ sơ, phân công cán bộ đoàn thể theo dõi, giúp đỡ, giáo dục.

Hằng tháng, các địa phương đều tổ chức kiểm danh, kiểm diện, thực hiện xét nghiệm ma túy đột xuất đối với người có nguy cơ tái nghiện. Cuối quý, Ban chỉ đạo xã, phường cùng cán bộ đoàn thể được phân công theo dõi, giúp đỡ, giáo dục người sau cai nghiện ma túy tiến hành họp, kiểm điểm, nhận xét về quá trình phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng của người sau cai nghiện.

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời hỗ trợ khó khăn đột xuất để các học viên ổn định cuộc sống, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP Đà Nẵng cho biết, trước đó, dịp Tết Tân Sửu năm 2021, các ngành, địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên thân nhân và người sau cai nghiện ma tuý đang hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, quận Ngũ Hành Sơn đã tặng quà cho 55 người sau cai nghiện ma túy với tổng số tiền 27,5 triệu đồng; quận Hải Châu đã hỗ trợ gạo và quà cho 49 trường hợp khó khăn, hỗ trợ đột xuất cho 1 trường hợp và giải quyết việc làm cho 2 trường hợp; quận Thanh Khê hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 7 trường hợp và hỗ trợ gạo, quà cho 11 trường hợp; huyện Hòa Vang trao 15 suất quà cho các gia đình đối tượng trong diện quản lý sau cai nghiện ma túy, cai nghiện ma túy tại gia đình cộng đồng…

Ngoài ra, để động viên, khích lệ và hỗ trợ những người sau cai nghiện ma tuý không tái nghiện có cơ sở để ổn định cuộc sống và tránh xa tệ nạn xã hội, từ năm 2013 đến nay, TP Đà Nẵng đã ban hành chính sách đặc thù, hỗ trợ cho người sau cai nghiện ma túy đủ 5 năm trở lên không tái nghiện.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, hầu hết người sau cai nghiện ma túy thành công được thành phố hỗ trợ kinh phí đã sử dụng đúng mục đích số tiền hỗ trợ để học nghề, làm nghề, ổn định việc làm, chăm lo gia đình, vươn lên trong cuộc sống.     

Bùi Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh