THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 06:48

Đà Nẵng chuẩn bị kỹ các điều kiện để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị các địa phương, tổ chức, đơn vị thực hiện nghiêm việc xây dựng phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã ban hành.
Ngành Y tế Đà Nẵng tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Ngành Y tế Đà Nẵng tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Nhằm từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học với những biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19 trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa ban hành Bản tin cung cấp thông tin để người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chủ động chuẩn bị khi thành phố áp dụng các biện pháp mới.

Theo đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch sẽ hướng dẫn áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ nguy cơ dịch và thống nhất thực hiện trên cả nước. Tùy từng cấp độ dịch, người dân sẽ được đi lại và tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật, mít tinh, phát động; tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; đến các cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao... với các mức độ, biện pháp khác nhau.

Để tham gia các hoạt động nêu trên theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, thành phố yêu cầu các cá nhân thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế); tích cực tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 để bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động; mỗi cá nhân phải có một mã QRCode theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng mã QRCode khi đến nơi đông người, đến nơi làm việc, học tập, tham gia các hoạt động và trở thành thói quen, nếp sống của người dân thành phố trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, việc chủ động xây dựng phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch của từng địa phương, đơn vị, của từng phường, xã là rất cần thiết để thành phố chuẩn bị bước vào trạng thái chống dịch mới. 

Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi mở ra hoạt động phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã ban hành; hàng ngày, bắt buộc phải kiểm soát QRCode của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại (Nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết bị kiểm soát QRCode thì chưa được mở cửa hoạt động).

Người dân được di chuyển ra, vào thành phố. Khi vào thành phố, người dân sẽ phải khai báo từ trước trên ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông và được hệ thống tự động cấp mã QRCode nếu đủ điều kiện và quét mã QRCode ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra, vào thành phố. Trường hợp người dân vào thành phố mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có mã QRCode và/hoặc không được kiểm tra mã QRCode tại các chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc khai báo chính xác, đầy đủ khi vào thành phố cũng là cơ sở để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 27/9, toàn thành phố chỉ ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 mới đã được cách ly; có 33 bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện, toàn thành phố có 48/56 xã, phường của 7 quận, huyện không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong tỏa (vùng xanh). Cụ thể, huyện Hòa Vang có 10 xã, gồm: Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước, Hòa Ninh, Hòa Châu. Quận xanh Sơn Trà có 7 phường gồm: An Hải Bắc, Mân Thái, An Hải Tây, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông, Thọ Quang, An Hải Đông.

Quận xanh Ngũ Hành Sơn có 4 phường: Hòa Quý, Hoà Hải, Mỹ An, Khuê Mỹ. Quận Hải Châu có 9 phường: Phước Ninh, Nam Dương, Hải Châu 1, Hòa Cường Nam, Bình Hiên, Hòa Thuận Đông, Hòa Thuận Tây, Hòa Cường Bắc, Thạch Thang. Quận xanh Thanh Khê có 10 phường: Hòa Khê, Thanh Khê Đông, Thạc Gián, Chính Gián, Xuân Hà, An Khê, Thanh Khê Tây, Tân Chính, Vĩnh Trung, Tam Thuận. Quận xanh Cẩm Lệ 6 phường: Khuê Trung, Hòa Thọ Tây, Hòa Phát, Hòa Thọ Đông, Hòa Xuân, Hòa An và Quận Liên Chiểu có 2 phường Hoà Minh, Hoà Hiệp Nam.

Cộng dồn từ ngày 10/7/2021 đến nay, TP Đà Nẵng ghi nhận 4.661 ca mắc COVID-19.

Trong ngày, tổng số lượt người được xét nghiệm trên toàn thành phố là 13.461 lượt, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR: 12.258 lượt người. Thành phố cũng tổ chức tiêm 27.449 liều vaccine phòng COVID-19. Cộng dồn đã tiêm 783.947 liều (theo hệ số vaccine); trong đó 700.995 người tiêm mũi 1 (chiếm tỷ lệ 80,1% người trên 18 tuổi của Đà Nẵng); người tiêm mũi 2: 82.952 (chiếm tỷ lệ 9,5% người trên 18 tuổi của Đà Nẵng).

Bùi Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh