THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 12:25

Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa, thực phẩm cho người dân trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội

(Dân sinh) - Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa thông tin về việc cung ứng hàng hoá thiết yếu trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố từ ngày 26/8/2021 đến ngày 05/9/2021.
Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hóa, thực phẩm cho người dân trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Tổ dân phố trên địa bàn phường Hoà Thuận Đông (quận Hải Châu) phân bổ gạo và rau củ được hỗ trợ đến các hộ dân khó khăn.

Theo đó, để chuẩn bị việc cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 và Quyết định số 2836/QĐ-UBND ngày 21/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công Thương thành phố đã chủ động xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, yêu cầu các đơn vị tăng cường nguồn cung hàng hóa đảm bảo nhu cầu cho người dân cùng với sự chủ động dự trữ hàng hóa của người dân và sự hỗ trợ kinh phí, hàng hóa của thành phố, các nhà tài trợ, nên trong thời gian đầu đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân.

Tuy nhiên, từ ngày 22/8/2021 đến nay, do nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm của người dân không còn nhiều, nhu cầu đặt hàng tăng cao. Trong khi đó, năng lực cung ứng của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối bị hạn chế do phải đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch (lượng nhân viên, số lượng phương tiện vận chuyển bị hạn chế, làm việc 3 tại chỗ,...). Trong khi đó, các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa,... dừng hoạt động nên khi nhu cầu mua hàng hóa tăng cao trong cùng một thời điểm đã dẫn đến tình trạng quá tải trong việc cung ứng hàng hoá trên địa bàn thành phố.

Nhằm giải quyết những khó khăn nêu trên, kịp thời tăng thêm năng lực cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân, Sở Công thương đã đề xuất UBND thành phố thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa 100% số người làm việc; cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) được hoạt động; phối hợp đề xuất cho phép Lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại; kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn.

Ngoài ra, Sở Công thương thành phố cũng tiếp tục đề xuất UBND thành phố cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hoá; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ Ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, ngay trong chiều 25/8, TP Đà Nẵng cũng đã đồng ý để Công an thành phố phối hợp với lực lượng Quân sự và UBND các quận, huyện bố trí vị trí của 30 container do Công an thành phố huy động để bán hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu bình ổn giá cho nhân dân toàn thành phố theo nguồn hàng hóa do Công an thành phố huy động không thông qua các doanh nghiệp cung ứng, các siêu thị. Dự kiến, thời gian chuẩn bị trong 2 ngày và bắt đầu triển khai vào ngày 28/8.

Hiện tại, sau khi hoàn tất xét nghiệm toàn thành phố lần thứ 3 và có đánh giá cụ thể về tình hình dịch bệnh đối với từng khu dân cư, phường, quận, thành phố sẽ quyết định cụ thể mở lại các chợ truyền thống. Các chợ truyền thống được mở cửa trở lại chỉ bán lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu, sẽ ưu tiên mở chợ tại các vùng vàng có nguy cơ ít và vùng xanh.

Được biết, theo kế hoạch, trong điều kiện dịch tễ cho phép, ngày 27/8, Sở Công Thương sẽ cho mở lại chợ Hàn và chợ An Hải Bắc (quận Sơn Trà). Tùy theo tình hình dịch tễ, thành phố sẽ mở lại cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối Hòa Cường.

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Liên quan đến phản ánh một số chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, điều này là không đúng...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh