THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 04:36

Đà Nẵng đặt mục tiêu 80% người nhiễm HIV diện quản lý được điều trị ARV

Thành phố Đà Nẵng sẽ mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và hỗ trợ kinh phí xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản tuyến quận huyện, xã phường.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố năm 2022. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu giảm số bệnh nhân nhiễm mới HIV so với năm 2021; 85% người nhiễm HIV trong cộng đồng biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 80% người nhiễm HIV diện quản lý được điều trị ARV; 95% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng virus HIV thấp dưới ngưỡng ức chế; 100% người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV có thẻ Bảo hiểm y tế…

Để đạt được mục tiêu đề ra, thành phố sẽ triển khai các hoạt động can thiệp, dự phòng và giám sát dịch bao gồm can thiệp dự phòng các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, truyền thông thay đổi hành vi, tư vấn giám sát và xét nghiệm HIV... 

Thành phố cũng sẽ triển khai các hoạt động điều trị ARV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, duy trì các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Đồng thời, mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và hỗ trợ kinh phí xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản tuyến quận huyện, xã phường.

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực lĩnh vực điều trị và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác quốc tế, đảm bảo tính hiệu quả.

UBND thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn, công tác phối hợp với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Cục phòng, chống HIV/AIDS. 

Công an thành phố phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai hiệu quả các chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV trên địa bàn và thực hiện dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các dịch vụ lưu trú theo quy định. Hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở điều trị Methadone và công tác quản lý, giúp đỡ bệnh nhân tham gia chương trình điều trị Methadone tại địa phương.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS cho các đối tượng quản lý, tổ chức điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý. 

UBND TP Đà Nẵng cũng giao UBND các quận, huyện tuyên truyền về hiệu quả của việc điều trị Methadone, rà soát số người nghiện hiện đang sinh sống tại địa phương, quản lý và hỗ trợ tốt cho người đang điều trị Methadone trên địa bàn. Đặc biệt, quản lý người nhiễm HIV/AIDS đang sinh sống trên địa bàn và có phương án hỗ trợ chăm sóc người nhiễm gặp hoàn cảnh khó khăn. 

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh