THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 06:29

Đà Nẵng điều chỉnh một số điều kiện cách ly y tế tại nhà

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn về việc điều chỉnh một số điều kiện triển khai cách ly y tế tại nhà theo Công văn số 156/BCĐ-SYT ngày 27/10.
Ngành Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn thành phố.

Ngành Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh và khả năng đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng điều chỉnh một số điều kiện triển khai cách ly y tế tại nhà theo Công văn số 156/BCĐ-SYT ngày 27/10.

Cụ thể, điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện cách ly y tế tại nhà phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư bảo đảm diện tích sử dụng tối thiểu 15 m2 sàn/người.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng với nội dung: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống Covid-19”, có thùng dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Phải có phòng cách ly riêng dành cho F1 bảo đảm thông thoáng khí, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; phòng cuối cùng nếu nằm ở tầng nhiều phòng, xa khu vực đông người qua lại; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

Bố trí tầng cách ly là tầng trên cùng của nhà nhiều tầng. Nếu phòng tắm, nhà vệ sinh ở ngoài phòng cách ly phải cùng một tầng. F1 thực hiện cách ly tại tầng này và không tiếp xúc với các tầng khác trong gia đình.

Trong phòng cách ly phải có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi để đựng toàn bộ chất thải, có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”; có thể kết nối internet đối với các thiết bị đi động. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Có chổi, cây lau nhà và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Có xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự ngâm đồ trong phòng cách ly, tầng cách ly bằng dung dịch sát khuẩn trước khi giặt.

Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn.

Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cũng giao UBND các quận, huyện, phường, xã tích cực triển khai, hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp cách ly, phối hợp xử lý, can thiệp y tế theo quy định, không để lây nhiễm chéo, bùng phát dịch ra cộng đồng. 

Tăng cường tuyên truyền, cung cấp tài liệu để người cách ly, người chăm sóc, người cùng nhà tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Hướng dẫn người cách ly và người sống cùng nhà khai báo và sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý cách ly tại nhà.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 11/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 13 ca mắc Covid-19, gồm 5 ca cách ly tập trung, 2 ca cách ly tại nhà, 2 ca trong khu phong tỏa và 4 ca cộng đồng. Như vậy, tính từ ngày 10/7 đến nay, TP Đà Nẵng ghi nhận 4.890 ca mắc Covid-19.

Trong ngày, lực lượng y tế đã tổ chức xét nghiệm cho 45.630 lượt, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 43.780 lượt người, xét nghiệm bằng test nhanh 1.850 lượt. Thành phố thiết lập, duy trì 18 cơ sở cách ly tập trung, đang cách ly 1.361 trường hợp.  

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh