Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng điều tra nguyên nhân vụ du khách bị ngộ độc thực phẩm

Chiều 3/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, sáng cùng ngày, đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng mà đoàn du khách đến ăn dẫn đến ngộ độc tập thể trên địa bàn.

 Các bệnh nhân đã bình phục và xuất viện. Ảnh: Nguyên Vũ.

Các bệnh nhân đã bình phục và xuất viện. Ảnh: Nguyên Vũ.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều, Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch từ 7 giờ sáng ngày 1/8 và lưu trú tại khách sạn Golden Sea, 242 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Vào ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây và trà đá.

Đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S, địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu với các món: Gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu Cung đình, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm+ đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng và trà đá.

Đến 6 giờ sáng ngày 2/8, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Đến khuya 2/8 có tổng cộng 34 người trong đoàn nhập viện.

Sau khi xảy ra vụ việc, ngày 3/8 Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tại 2 nhà hàng có liên quan.

Tại nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8/2022 đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định). Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện một số hành vi vi phạm như bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Nhà hàng cũng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Tại nhà hàng T.S, địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thự phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…).

Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1/8/2022 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18 giờ ngày 2/8/2022 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm (gồm cơm chiên, cá lát kho tộ, tôm hấp) (các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối ngày 1/8/2022).

Hiện, Ban quản lý An toàn thực phẩm đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân vụ việc. Đối với các vi phạm mà đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm phát hiện sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, hiện tại tất cả các bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện.