Đà Nẵng: Dừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường

22:53 - 02/03/2018

UBND TP. Đà Nẵng vừa chính thức có thông báo dừng hoạt động hai Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý tại thôn Vân Dương, xã Hòa Liên (Hòa Vang), đồng thời thống nhất hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy này.

Người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên trong buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp (ảnh: Báo Pháp luật TP. HCM)

Theo đó, thông báo của UBND TP. Đà Nẵng nêu rõ, thời gian qua, hoạt động của hai Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý tại thôn Vân Dương, xã Hòa Liên đã gây ra nhiều ý kiến của dư luận, ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực. Với quan điểm, thành phố tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng thành phố môi trường, lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương dừng hoạt động hai Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý tại thôn Vân Dương, xã Hòa Liên; đồng thời thống nhất hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy này.

Thực hiện dừng hoạt động của hai nhà máy theo đúng quy định của pháp luật, UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ngành chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đối thoại, thông tin đầy đủ cho người dân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, ủng hộ chủ trương của thành phố; giao Thanh tra thành phố chủ trì, thực hiện việc kiểm tra, rà soát công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện, nhất là tại khu vực lân cận hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý. Đồng thời, rà soát tổng thể, đề xuất phương án xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; rà soát quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 3/2018.

Trước đó, phản ứng trước tình trạng gây ô nhiễm môi trường của hai Nhà máy thép Dana - Úc và Dana – Ý, hàng trăm người dân thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang đã tụ tập trước cổng hai nhà máy thép này để ngăn cản không cho nhà máy hoạt động. Sau đó, UBND thành phố cùng đại diện nhà máy đã tổ chức các cuộc đối thoại với người dân.

 

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›