THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 06:51

Đà Nẵng giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Không để xảy ra trường hợp sai sót, khiếu nại, với phương châm thực hiện “đúng chế độ, đúng đối tượng và đúng thời gian”, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng đã giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động.
Người lao động đến tư vấn tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng.

Người lao động đến tư vấn tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng.

Được tư vấn giới thiệu và có việc làm mới sau thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, anh N.V.C (quận Thanh Khê) cho biết, “Bản thân từng lo lắng về các thủ tục khi làm chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp, thế nhưng với sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ Trung tâm, mọi việc được thực hiện nhanh gọn, gia đình tôi đã có một khoản để trang trải cuộc sống”.

Được biết, anh C. chỉ là một trong hàng nghìn trường hợp được hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm từ Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng.

Với phương châm thực hiện “đúng chế độ, đúng đối tượng và đúng thời gian”, theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng, từ việc vận dụng linh hoạt các phương thức, giải pháp thực hiện, việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đã góp phần hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn để ổn định cuộc sống.

Theo đó, trong năm 2022, toàn thành phố đã có 22.942 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó số người có đủ điều kiện hưởng là 16.590 người, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 16.131 người. Trung tâm cũng tư vấn, ban hành quyết định hỗ trợ học nghề cho 935 người.

Cùng với việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng còn kịp thời triển khai tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, phân công nhân sự, phối hợp trong giải quyết hồ sơ đảm bảo quyền lợi của người lao động và tuân thủ các quy định hiện hành về bảo hiểm thất nghiệp. Trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ với bảo hiểm xã hội thực hiện quy trình giải quyết chế độ ứng dụng công nghệ thông tin chặt chẽ, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cho biết, bên cạnh thực hiện các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, việc đa dạng hóa công tác tuyên truyền và cung cấp thông tin được Trung tâm chú trọng dưới nhiều hình thức, như qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Website Trung tâm… đẩy mạnh tư vấn trực tiếp các chính sách về lao động, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và học nghề đến với người lao động.

Trong năm 2022, Trung tâm đã tư vấn, cung cấp thông tin cho hơn 80.700 lượt người, trong đó tư vấn đã giới thiệu việc làm cho gần 7.000 lượt người, tư vấn học nghề cho hơn 14.700 lượt người và tư vấn cho hơn 59.000 lượt người về pháp luật lao động, bảo hiểm thất nghiệp.Nhằm nâng cao hiệu quả kết nối, giới thiệu việc làm, hệ thống sàn giao dịch việc làm của Trung tâm cũng ngày càng đa dạng hình thức tổ chức, trong đó đẩy mạnh triển khai những phiên giao dịch việc làm lưu động, ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm tại các quận, huyện, trường đại học trên địa bàn thành phố.

Năm 2022 Trung tâm đã tổ chức 49 phiên giao dịch việc làm định kỳ (đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch năm 2022). Trung tâm đã khai thác, kết nối và thu thập thông tin tuyển dụng của 1.935 doanh nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 5.128 lao động (vượt 35% chỉ tiêu kế hoạch năm 2022), đạt kết quả sơ tuyển, phỏng vấn 3.905 lao động. Đặc biệt, Trung tâm đã phối hợp với UBND quận Cẩm Lệ và Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Đà Nẵng... tổ chức chất lượng, hiệu quả ngày hội việc làm thu hút hơn 5.000 người lao động, học sinh, sinh viên tham gia. Các phiên giao dịch việc làm di động được chuẩn bị tốt, chuyên nghiệp, thu hút hơn 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động trực tiếp mỗi phiên, kết nối việc làm cho hơn 1.000 lao động, sinh viên.

Nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp và người lao động trực tiếp tương tác, kết nối thông tin việc làm, thời gian qua, Trung tâm đẩy mạnh kết nối, liên hệ với doanh nghiệp để thu thập số liệu về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp với 40.000 vị trí việc làm; vận hành và quản lý, đăng tải thông tin kịp thời lên trang web: dichvuvieclamdanang.vn, cung cấp những thông tin kịp thời nhất về thị trường lao động, các chính sách thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, các ngành nghề đào tạo và các lớp an toàn vệ sinh, lao động; phối hợp thực hiện thống kê quản lý hơn 1.000 ứng viên tìm việc và hơn 1.000 tin tuyển dụng của doanh nghiệp...

Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng đặt mục tiêu sẽ tư vấn từ 80.000 đến 90.000 lượt người; tổ chức 48 sàn giao dịch việc làm định kỳ; kết nối, thu thập thông tin và đăng ký tuyển dụng từ 1.000 doanh nghiệp; giới thiệu việc làm từ 4.000 – 5.000 lao động trở lên; tiếp nhận giải quyết 100% lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, không có trường hợp sai sót, trễ hẹn trả kết quả…

Bên cạnh đó, mở rộng các hình thức hỗ trợ đào tạo nghề, liên kết với các cơ sở dạy nghề có uy tín và chất lượng, hỗ trợ học nghề cho người lao động, giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm, nâng cao thu nhập để ổn định cuộc sống.

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh