THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 04:53

Đà Nẵng, hiệu quả từ chương trình cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm

Từ nguồn vốn vay hỗ trợ tạo việc làm, nhiều hộ khó khăn ở phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã có điều kiện chuyển đổi ngành nghề, mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương.
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ từ chỗ khó khăn đã có điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ từ chỗ khó khăn đã có điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương.

Là địa bàn diễn ra quá trình chỉnh trang đô thị và thực hiện các dự án trên diện rộng, dân số cơ học tăng nhanh và đa số là lao động phổ thông sinh sống bằng các dịch vụ nhỏ lẻ, sản xuất nông nghiệp. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhất là điều kiện lao động, việc làm, chuyển đổi ngành nghề.

Theo UBND quận Liên Chiểu, từ khi Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP bổ sung thêm đối tượng hưởng tín dụng chính sách ra đời đã có nhiều lao động trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội quận. Nhờ nguồn vốn vay này, nhiều hộ từ chỗ khó khăn đã có điều kiện chuyển đổi ngành nghề phù hợp cũng như đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương ổn định cuộc sống.

Trong đó, phải kể đến trường hợp của anh Nguyễn Quang Thanh (tổ 33 phường Hòa Minh), chủ xưởng sản xuất, gia công đồ gỗ. Theo anh Thanh, nguồn vốn vay ưu đãi đã hỗ trợ cho xưởng của anh có điều kiện đầu tư thêm máy móc, mở rộng sản xuất, nhất là trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19. Không những vậy, xưởng sản xuất, gia công đồ gỗ của anh Thanh còn tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với mức thu nhập ổn định.

Còn đối với anh Thái Văn Công (phường Hòa Minh) gắn bó với nghề trồng hoa từ lâu. Với mô hình trồng hoa nhỏ lẻ, chủ yếu giải quyết việc làm cho gia đình, cũng là để có kinh phí trang trải cuộc sống. Đến nay, sau khi vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội quận Liên Chiểu 100 triệu đồng, gia đình anh Công đã mở rộng diện tích trồng hoa, đầu tư thêm cây giống, giàn treo và hệ thống tưới tiêu... phát triển thành mô hình điểm trồng hoa treo mini công nghệ cao, giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương với thu nhập ổn định. Ngoài ra, mô hình trồng hoa của anh còn tạo việc làm cho hàng chục lao động thời vụ.

Không chỉ hỗ trợ người lao động mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, từ nguồn vốn vay hỗ trợ tạo việc làm, nhiều lao động trên địa bàn phường còn được hỗ trợ cho vay chuyển đổi ngành nghề phù hợp để có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đánh giá cao vai trò của nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm đối với người dân trên địa bàn, theo UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, chương trình vốn vay giải quyết việc làm thực sự là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người lao động, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Được biết, Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 8/11/2019 với nhiều ưu đãi thuận lợi cho người lao động.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Mức vay cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét, căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn. Thời hạn vay vốn tối đa 120 tháng. Lãi suất vay vốn bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo quy định pháp luật về tín dụng đối với hộ cận nghèo.    

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh