THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 06:40

Đà Nẵng: Hiệu quả từ nguồn vốn vay hỗ trợ tạo việc làm

Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đà Nẵng tích cực giải ngân theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, tạo đòn bẩy cho người lao động mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Chương trình góp phần hỗ trợ người lao động mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Chương trình góp phần hỗ trợ người lao động mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Được giải ngân 100 triệu đồng với thời hạn vay vốn 5 năm, bà Nguyễn Thị Xin (quận Sơn Trà) đầu tư vào làm ruốc cuối năm 2022. Từ chỗ khó khăn, có nguồn vốn vay hỗ trợ để đầu tư vào công việc, gia đình bà không chỉ có nguồn thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm cho 3 lao động chính và 5 lao động thời vụ tại địa phương.

Anh Thái Văn Công (phường Hòa Minh) cũng được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội quận Liên Chiểu giải ngân 100 triệu đồng. Vốn gắn bó với nghề trồng hoa từ lâu, vì không có vốn nên gia đình anh chỉ trồng hoa với mô hình nhỏ lẻ để giải quyết việc làm cho gia đình là chính nhưng cũng gặp không ít khó khăn.

Có nguồn vốn vay được hỗ trợ, anh Công mở rộng diện tích trồng hoa, đầu tư thêm cây giống, giàn treo và hệ thống tưới tiêu... phát triển thành mô hình điểm trồng hoa treo mini công nghệ cao, giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương với thu nhập ổn định. Ngoài ra, mô hình trồng hoa của anh còn tạo việc làm cho hàng chục lao động thời vụ.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã và đang hỗ trợ người lao động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đà Nẵng, chỉ tính đến đầu tháng 5/2023, hơn 317 tỷ đồng đã được giải ngân cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Trong đó, tính riêng cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 130 tỷ đồng, ngoài ra cho vay nhà ở xã hội và xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở 179,3 tỷ đồng; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 7,4 tỷ đồng; cho vay mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến 978 triệu đồng…

Để đáp ứng nhu cầu vay vốn năm 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đà Nẵng được UBND thành phố Đà Nẵng ủy thác 150 tỷ đồng và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phân bổ 150 tỷ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đà Nẵng, đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, ngay khi nhận nguồn vốn của Trung ương và địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đà Nẵng đã giao nhiệm vụ ngay cho Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện công tác tuyên truyền những ưu đãi của nguồn vốn vay đến với người dân trên địa bàn. Đồng thời, phân công cán bộ tiếp nhận, hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân sớm nhận được tiền giải ngân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong quá trình triển khai, cùng với việc tăng cường tuyên truyền, giải ngân cho các đối tượng vay vốn, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố còn phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, UBND các quận, huyện và các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động, hỗ trợ phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh