Đà Nẵng: Không phát triển các dự án nhà ở tái định cư và nhà công vụ

14:59 - 28/09/2018

TP. Đà Nẵng sẽ không phát triển các dự án nhà ở tái định cư riêng biệt mà kết hợp giữa bồi thường đất ở, bồi thường bằng tiền để hộ giải tỏa tự lo chỗ ở trên đất của mình hoặc mua đất tại các dự án nhà ở thương mại.

Ảnh minh họa

Thông tin trên Báo Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch về việc thực hiện chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 trên địa bàn thành phố. Theo đó, TP.Đà Nẵng sẽ không phát triển các dự án nhà ở tái định cư (TĐC) riêng biệt mà kết hợp giữa bồi thường đất ở, bồi thường bằng tiền để hộ giải tỏa tự lo chỗ ở trên đất của mình hoặc mua đất tại các dự án nhà ở thương mại. Trường hợp khó khăn được bố trí thuê hoặc mua nhà ở xã hội.

Đối với những dự án đầu tư phát triển đô thị, thành phố giao UBND các quận, huyện hướng dẫn chủ đầu tư dự án thực hiện việc bồi thường và hỗ trợ, bố trí TĐC. UBND thành phố cũng không phát triển dự án nhà ở công vụ mà thực hiện bố trí nhà ở công vụ theo hình thức thuê hoặc mua lại nhà ở thương mại hoặc bố trí nhà ở xã hội.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội của thành phố đến năm 2020 cũng xác định gắn phát triển nhà ở thương mại đối với từng khu vực dân cư cụ thể. Các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới phải phù hợp với quy hoạch chung và bảo đảm hạ tầng kỹ thuật.

Báo này cũng cho biết, hiện thành phố có chủ trương xem xét phê duyệt đầu tư thêm các dự án nhà ở thương mại tại các khu đô thị cũ khu vực trung tâm thành phố ở các phường Vĩnh Trung, Thạc Gián, Tân Chính, Chính Gián, Hòa Khê (quận Thanh Khê); Hải Châu 1, Hải Châu 2, Thạch Thang, Thanh Bình, Thuận Phước,  Nam Dương, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Thuận Tây, Hòa Cường Nam, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) và phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ). Theo kế hoạch đến năm 2020, thành phố có chủ trương thực hiện 22 dự án nhà ở thương mại với hơn 21.200 căn hộ.

Theo Báo Tiền phong, các dự án nhà xã hội chậm triển khai cũng sẽ bị thành phố này thu hồi. Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020 diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt trên 28m2/người. Trong đó khu đô thị đạt trên 29m2/ngườivà tại khu vực nông thôn đạt trên 27m2/người. Tăng tỷ lệ nhà kiên cố lên đến trên 51%, xóa bỏ và xây mới lại đạt trên 645 căn nhà đơn sơ, nhà tạm. Tỷ lệ nhà chung cư trong các dự án đạt trên 60%. 

“Đối với quy hoạch đất đai, ngoài việc rà soát quy hoạch, bố trí quỹ đất để đầu tư phát triển nhà ở, dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mai và phát triển đô thị, UBND TP. Đà Nẵng cũng rà soát quỹ đất đã giao cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, thu hồi các dự án chậm triển khai hoặc không triển khai để giao cho các chủ đầu tư có năng lực.” – Báo Tiền phong cho hay.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›