THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 03:27

Đà Nẵng không sốt ruột thu hút các dự án sản xuất, gây ô nhiễm môi trường

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị Đà Nẵng cần chuẩn bị quỹ đất cho việc sử dụng lâu dài, không sốt ruột thu hút các dự án sản xuất gây ô nhiễm môi trường, tạo áp lực lên hạ tầng…

 

 - Ảnh 1Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình làm việc với Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

 

Ngày 22/8/2019, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tham dự buổi làm việc có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các sở, ngành, quận, huyện của Đà Nẵng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đà Nẵng trong việc phối hợp xây dựng cũng như tổ chức triển khai Nghị quyết.

Trong thời gian ngắn, Đà Nẵng đã nhanh chóng tổ chức triển khai một cách quyết liệt, bài bản, thực chất và hoàn thành cơ bản các công tác triển khai Nghị quyết trong đó tập trung công tác tuyên truyền tới các cấp ngành, toàn thể Đảng viên và nhân dân trong Thành phố; ban hành Chương trình thực hiện Nghị quyết đồng thời qua 12 chuyên đề đã nhóm lại thành các vấn đề lớn để dễ nhớ và nâng cao hiệu quả trong triển khai Nghị quyết 43;

Cùng với đó, đã có báo cáo cho Chính phủ trên cơ sở đó Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo các cấp các ngành về những nội dung cơ bản; tích cực phối hợp xây dựng các đề án về cơ chế, chính sách phát triển thành phố và khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

Theo đó, ông Bình đánh giá, điều này thể hiện sự quan tâm và kỳ vọng của Đà Nẵng đối với Nghị quyết và thực hiện đúng chủ trương đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong việc ban hành và thực thi các Nghị quyết của Đảng.

Nhấn mạnh mặc dù đã có luật quy hoạch, ông Bình cho rằng, nhưng nhìn chung điểm yếu của nhiều địa phương nằm ở khâu tổ chức triển khai và tuân thủ quy hoạch khiến quy hoạch bị phá vỡ, gây ra tình trạng người đi trước cản trở người đi sau, lãng phí tài nguyên đất đai trong đó lấy mất đi tài nguyên vô hình chính là lợi thế so sánh của địa phương.


 - Ảnh 2 

Quang cảnh Lễ ký kết


Đối với Đà Nẵng, trước đây đã có quy hoạch do chuyên gia nước ngoài thực hiện, tuy nhiên sau 1 thời gian bị méo mó đi. Trên quan điểm, tầm nhìn của NQ 43, Đà Nẵng thực hiện triển khai quy hoạch mới là rất tốt.

Theo đó, Trưởng ban Kinh tế Trung ương lưu ý căn cứ theo Nghị quyết 43, Đà Nẵng triển khai quy hoạch mới đến năm 2030, tầm nhìn 2045 phải mang tầm nhìn dài hạn và tránh bị thay đổi để mỗi thế hệ đóng góp một phần, qua nhiều thế hệ sẽ trở thành hiện thực.

Quy hoạch phải phải theo hướng hiện đại, hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành thành phố văn minh, đáng sống và tiến tới là thành phố thông minh.

Bối cảnh quốc tế hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ có xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam và đây là cơ hội đón xu thế đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị Đà Nẵng cần chuẩn bị quỹ đất cho việc sử dụng lâu dài, không sốt ruột thu hút các dự án sản xuất gây ô nhiễm môi trường, tạo áp lực lên hạ tầng…

Đà Nẵng cần phát triển công nghiệp công nghệ cao; xây dựng thành trung tâm đổi mới sáng tạo gắn với các trường Đại học; trung tâm dịch vụ trong đó trọng tâm là logistic. Cần nghiên cứu các cơ chế chính sách thí điểm để tạo nguồn lực đầu tư chứ không chỉ trông chờ sự hỗ trợ từ Trung ương. Có định hướng là quan trọng nhưng phải xây dựng cơ chế tốt để tạo điều kiện cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng, thời gian qua thành phố đang trong quá trình rà soát, điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển, tuy trước mắt có tác động nhất định đến tăng trưởng kinh tế thành phố nhưng về lâu dài hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt cộng đồng.

Cụ thể, sau 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tăng 6,21%. Lĩnh vực dịch vụ được tập trung đẩy mạnh, khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 4,3 triệu lượt (tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó khách quốc tế đạt 1,8 triệu lượt (tăng 26,1%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 48.150 tỉ đồng (tăng 11,2%), kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 841 triệu USD (tăng 5,9%). Tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt hơn 14.722 tỉ đồng (tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái), tổng chi ngân sách ước thực hiện hơn 8.216 tỉ đồng...

Chiều cùng ngày, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ họp tác giữa Ban Kinh tế Trung ương và Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn Bình mong muốn các nội dung ký kết giữa Ban Kinh tế Trung ương và hai Đại học quốc gia sẽ là cơ sở để các chuyên gia, các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm của 2 cơ sở đào tạo hàng đầu trong cả nước cùng chung sức, phối hợp tốt với Ban Kinh tế TW trong việc tiến hành nghiên cứu, đề xuất các nội dung cốt lõi, mang tầm chiến lược để tham mưu cho BCHTW, Bộ Chính trị, Ban bí thư trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Thanh Nhung

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh