THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 05:19

Đà Nẵng: Không xử lý hình sự nguyên Trưởng BQL các dự án tái định cư

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả điều tra vụ ông Nguyễn Ngôn (nguyên Trưởng BQL các dự án tái định cư Đà Nẵng) bị cáo buộc cấp đất vượt thẩm quyền, trong đó có việc tự cấp cho vợ hai lô đất trị giá hàng chục tỷ đồng.

 

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản 213/BC-UBND báo cáo kết quả thực hiện các thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP tại các phiên họp thường kỳ hàng tháng và các phiên họp giải trình trong năm 2016 nhằm phục vụ cho kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sẽ diễn ra từ ngày 6 – 8/12.

Lô đất biệt thự trên đường 30/4 mà ông Nguyễn Ngôn từng tự ý cấp cho vợ (Ảnh: báo Lao Động)

Trong đó cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã có báo cáo 1548/PC46 (Đ5) ngày 27/10 về kết quả điều tra vụ ông Nguyễn Ngôn (nguyên Trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư Đà Nẵng) bị cáo buộc lạm quyền do cấp đất vượt thẩm quyền, trong đó có việc tự cấp cho vợ hai lô đất trị giá hàng chục tỷ đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng, vụ việc không đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của BLHS. Do vậy, PC46 Công an Đà Nẵng đã ra Quyết định số 23/PC46 (Đ5) không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi bút phê duyệt bố trí 12 lô đất tái định cư của ông Nguyễn Ngôn.

Ngày 2/11. Viện KSND TP Đà Nẵng có Công văn 327/CV-VKS-P3 thống nhất theo Quyết định 23/PC46 (Đ5), quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi bút phê duyệt bố trí 12 lô đất tái định cư của ông Nguyễn Ngôn. Ngày 7/11, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng có Thông báo 302/PC46(Đ5) thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố cho UBND TP Đà Nẵng.

“Đến nay, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có Công văn 718-CV/TU ngày 24/10 chỉ đạo Ban Cán sự UBND TP chỉ đạo xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Nguyễn Ngôn. Ban Cán sự Đảng UBND TP đã chỉ đạo triển khai thực hiện” – báo cáo 213/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng cho hay.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, theo báo cáo của tổ kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra TP, Sở Tài chính, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng... thì trong thời gian giữ chức Trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư, ông Nguyễn Ngôn đã tự ý bố trí sai quy định với 30 hồ sơ, tương ứng với 41 lô đất cho các hộ dân.

Trong đó, ông Nguyễn Ngôn bố trí cho vợ mình hai lô đất, gồm một lô ở đường 10,5m khu dân cư Thanh Lộc Đán - Hòa Minh mở rộng và một lô đất biệt thự ở đường 30/4 (quận Hải Châu) với mặt đường 48m. Lô đất biệt thự này có diện tích khoảng 260m2, nằm ở vị trí đắc địa tại tuyến đường vào loại đẹp nhất TP, trị giá gần 10 tỉ đồng.

Theo Thanh tra TP Đà Nẵng, trước đây gia đình ông Nguyễn Ngôn bị giải tỏa đất ở quận Liên Chiểu. Theo quy định, gia đình ông đã được bố trí hai lô đất, sau đó ông Ngôn dùng một lô để xây nhà thờ, một lô để đó. Tiếp đó, vợ ông Ngôn có đơn xin đổi lô đất sát bên lô đã làm nhà thờ ở quận Liên Chiểu lấy lô ở đường 30/4. Sau đó còn đề nghị và được bố trí thêm một lô ở khu dân cư Thanh Lộc Đán - Hòa Minh mở rộng. Và ông Ngôn đã tự đồng ý, tự quyết định bố trí cho vợ mình 2 lô đất lớn, ở những vị trí đắc địa nói trên.

Vụ việc này gây bức xúc tại nhiều kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng từ năm 2014 đến nay và đã có nhiều đại biểu HĐND TP yêu cầu làm rõ. Ngày 14/1/2015, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi 2 lô đất mà ông Ngôn tự cấp cho vợ mình không đúng quy định. Đồng thời có văn bản chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến vi phạm quản lý đất đai, lạm quyền của ông Nguyễn Ngôn (vào thời điểm đó là Phó Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Đà Nẵng) sang Cơ quan CSĐT để xử lý theo quy định.

Đến nay thì các cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết vụ việc không có đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của BLHS nên không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi bút phê duyệt bố trí 12 lô đất tái định cư của ông Nguyễn Ngôn. Trên cơ sở đó, Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo xử lý kỷ luật hành chính đối với ông này.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh