THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 11:50

Đà Nẵng linh hoạt phương thức tiếp cận người lao động và doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19

(Dân sinh) - Hàng chục nghìn lượt người đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng tư vấn, cung cấp thông tin kịp thời, nhờ việc vận dụng linh hoạt các phương pháp và đa dạng hóa việc cung cấp thông tin phù hợp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài.
Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng linh hoạt phương thức tiếp cận người lao động và doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Tăng cường kết nối trực tuyến, hàng nghìn lượt người đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng tư vấn, cung cấp thông tin kịp thời. (Ảnh: TTDVVL Đà Nẵng)

Thực hiện mục tiêu "kép", vừa đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra, lại vừa phải đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch bệnh trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các phương án làm việc sử dụng hình thức thư điện tử, qua website, mạng xã hội và các kênh tuyên truyền khác để cập nhật thông tin về các phiên giao dịch việc làm, thông tin việc làm trống, các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, danh mục nghề đào tạo… Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã tư vấn, cung cấp thông tin cho hơn 42.639 lượt người, trong đó tư vấn việc làm cho 2.397 lượt người, tư vấn học nghề cho 6.311 lượt người và tư vấn về pháp luật lao động, bảo hiểm thất nghiệp cho 34.771 lượt người.

Bằng việc kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành trong khu vực, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cũng đã tổ chức hiệu quả các phiên giao dịch việc làm Online. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có14 phiên giao dịch việc làm được Trung tâm tổ chức, gồm: 3 phiên Online, 1 phiên di động tại Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang và 10 phiên định kỳ hằng tuần. Qua đó, thu hút hơn 555 doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng 11.398 lao động. Trung tâm cũng đã chắp nối, giới thiệu việc làm cho 2.017 lao động. Kết quả phỏng vấn sơ tuyển đạt 1.509 lao động. Trung tâm cũng tổ chức 2 lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động với 147 người tham gia.

Bên cạnh giải quyết việc làm cho người lao động, Trung tâm còn tổ chức cập nhật thông tin biến động về cung lao động năm 2021; chủ động liên hệ với doanh nghiệp để khai thác thông tin, tổng hợp số liệu, phân tích tình hình tuyển dụng của doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ người lao động trong định hướng nghề nghiệp, học nghề, tìm kiếm việc làm…

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng linh hoạt phương thức tiếp cận người lao động và doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã tổ chức 14 phiên giao dịch việc làm.

Trung tâm cũng tổ chức thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đúng chế độ, đúng hẹn, không có trường hợp sai sót, khiếu nại; xây dựng phương án giải quyết chế độ hợp lý trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 kéo dài, đảm bảo mọi quyền lợi người lao động. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn thành phố là 9.401 người. Trung tâm đã tham mưu Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH ban hành 9.305 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác tư vấn học nghề cho người lao động với 432 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề.

6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm cũng đã tư vấn học nghề cho 6.311 lượt người, tổ chức 19 lớp nghề với 473 học viên cho đối tượng dịch vụ và lao động thất nghiệp; đẩy mạnh tư vấn, tuyển sinh các lớp đào tạo nghề miễn phí cho lao động nông thôn, lao động đặc thù và dự kiến khai giảng các lớp ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Có được những kết quả này, ông Nguyễn Đức Trí, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cho biết: Trung tâm đã vận dụng linh hoạt các phương thức tiếp cận với người lao động cũng như doanh nghiệp, tăng cường kết nối trực tuyến để đảm bảo tiến độ công việc trong thời gian dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Đặc biệt, để yên tâm công tác, Trung tâm cũng đã xét nghiệm Covid-19 cho toàn thể viên chức và người lao động. Kịp thời đề ra các giải pháp thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách, phòng chống dịch bệnh Covid -19. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp luôn được Trung tâm thực hiện theo phương châm "đúng chế độ, đúng đối tượng và đúng thời gian".

Nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu trong năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì triển khai hiệu quả thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; tổ chức tốt các phiên giao dịch việc làm định kỳ và phiên online, nâng cao chất lượng dịch vụ của đơn vị. Đồng thời, tổ chức tuyển sinh dạy nghề, liên kết với các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp tổ chức dạy nghề và đào tạo kỹ năng nghề cho người lao động.

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh