THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 08:45

Đà Nẵng: Nhiều dịch vụ được mở lại từ ngày 16/9

(Dân sinh) - Hôm nay (16/9), TP Đà Nẵng chính thức cho phép một số hoạt động được mở cửa trở lại, kèm theo các biện pháp, điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Đà Nẵng: Chủ động thực hiện các biện pháp để kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh - Ảnh 1.

Ngành Y tế Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 15/9, thành phố ghi nhận 9 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là lần đầu tiên trong đợt dịch này, TP Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 1 con số. Trong đó, có 4 ca cách ly tập trung, 2 ca cách ly tạm thời tại nhà và 3 ca cộng đồng.

Trong 3 ca cộng đồng, 1 người là nhân viên phục vụ khu cách ly ký túc xá đường sắt, đã có 5 lần xét nghiệm âm tính; 2 ca cộng đồng còn lại được ghi nhận qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình tại phường Hải Châu 2 và phường Thanh Bình (quận Hải Châu), hiện chưa rõ nguồn lây. Cộng dồn từ ngày 10/7/2021 đến nay, thành phố ghi nhận 4.594 ca mắc COVID-19.

Thành phố hiện có 28 xã, phường/6 quận, huyện không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong tỏa (vùng xanh).

Thành phố cũng đã trải qua 7 đợt xét nghiệm toàn dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội vừa qua và cơ bản bóc tách được các F0, kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm. Tuy vậy, theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, các đơn vị, địa phương vẫn không thể chủ quan mà phải liên tục rà soát thật kỹ những khu vực điểm nóng, có nguy cơ cao, nếu nghi ngờ thì phải quay lại tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đánh giá dịch tễ nghiêm túc.

Trước đó, theo Quyết định của UBND TP Đà Nẵng, kể từ hôm nay (16/9), nhiều hoạt động trên địa bàn thành phố sẽ được mở cửa trở lại, kèm theo các biện pháp, điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các xã, phường chỉ đạo các Ban điều hành khu dân cư, tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng kiểm soát người ngay từ khi họ ra khỏi khu dân cư; các doanh nghiệp, cơ quan kiểm soát người đến làm việc; lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát người đi đường, người ra vào tại các chốt, đặc biệt là các chốt ra vào thành phố.

Về công tác tiêm chủng vaccine, lãnh đạo thành phố cũng giao Bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận, huyện trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, yêu cầu các địa phương tổ chức các điểm tiêm an toàn, khắc phục tình trạng tụ tập đông người. Nguyên tắc tiêm vaccine là dành cho những người đang thực tế sinh sống, học tập làm việc trên địa bàn thành phố. Vì vậy lưu ý các doanh nghiệp, cơ quan, trường học, địa phương khi đăng ký tiêm vaccine cần kèm theo thông báo, người ở ngoài Đà Nẵng hiện tại chưa được vào thành phố mà sẽ chờ tiêm vào đợt khác.

Được biết, trong ngày 15/9, tổng số lượt người được xét nghiệm toàn thành phố là 100.282 lượt, trong đó, xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR là 97.437 lượt người. Các quận, huyện cũng đã xử phạt 6 trường hợp có hành vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch. Lũy kế từ ngày 18/6 đến nay đã xử phạt 1.453 trường hợp. 

Công an thành phố đã triển khai 194 lượt cán bộ chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch bệnh các cửa ngõ ra, vào thành phố; tiến hành dừng, kiểm tra 10.400 lượt phương tiện (231 xe mô tô, 10.169 ô tô); đo thân nhiệt, khai báo y tế 13.674 lượt người; xét nghiệm test nhanh 2.618 trường hợp âm tính; yêu cầu quay đầu xe không cho vào thành phố 27 trường hợp.

Bộ Chỉ Huy Bộ đội biên phòng tại Chốt số 13 (Cảng Tiên Sa) đã yêu cầu chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, không giải quyết cho lên bờ đối với tất cả thuyền viên nước ngoài và thuyền viên Việt Nam. Y tế quận Sơn Trà test nhanh 2 lái xe vào cảng. Theo đề nghị của CDC Đà Nẵng, Quân y Bộ đội biên phòng thành phố test 77 thuyền viên trên 5 tàu (2 tàu Việt Nam, 3 tàu nước ngoài) tại Vịnh và cầu cảng, tất cả đều cho kết quả âm tính.

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh