Đà Nẵng: Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

17:23 - 31/05/2019

Với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”, ngày 31/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019.

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019.

 

Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại TP. Đà Nẵng được triển khai nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các dịch vụ phúc lợi của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc. Đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và xã hội trong việc thực hiện các quyền của trẻ em; quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị xâm hại, tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, TP. Đà Nẵng hiện có hơn 235 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó, có hơn 2.700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 16.000 trẻ em con hộ nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc thù khác…Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các chính sách năng động trong phát triển kinh tế, thành phố đã không ngừng chăm lo đến các vấn đề an sinh xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần đem lại một môi trường xã hội lành mạnh, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

 

Dịp này, UBND TP. Đà Nẵng trao tặng 100 suất học bổng cho 100 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số của các quận, huyện.

 

Đặc biệt, các cấp, ngành, hội đoàn thể, địa phương, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố cũng dành sự chăm lo chu đáo đối với trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho các em thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng thông qua các chương trình học bổng, học nghề, xây dựng nhà tình thương; trợ cấp thường xuyên, đột xuất. Các chương trình phẫu thuật tim bẩm sinh, phẫu thuật mắt, phẫu thuật nụ cười, phục hồi chức năng cho trẻ em; khám sàng lọc để phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật đối với trẻ em dưới 6 tuổi; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục qua môi trường mạng… là những chương trình mang đầy ý nghĩa nhân văn, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng trong việc chăm lo cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, hội đoàn thể, địa phương trong việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tuy nhiên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhìn nhận, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của thành phố vẫn còn những khó khăn, thách thức, như: nguy cơ mất an toàn cho trẻ em trong cộng đồng; nạn xâm hại, bạo lực trẻ em, tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em bị tai nan thương tích,… vẫn xảy ra nhưng chưa có biện pháp xử lý thật hiệu quả. Do vậy, để đạt được những mục tiêu của Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, hướng đến xây dựng một cộng đồng an toàn, thân thiện với trẻ em, ông Lê Trung Chinh đề nghị các sở, ngành, hội đoàn thể, các địa phương có kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai Tháng hành động vì trẻ em với các hoạt động thiết thực, hiệu quả; gắn chặt giữa tuyên truyền giáo dục với việc tổ chức các hoạt động vì trẻ em, quan tâm đến trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; tạo môi trường sống an toàn và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, UBND TP. Đà Nẵng cũng trao tặng 100 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho 100 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số của các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Trao tặng kinh phí hỗ trợ mua dụng cụ học tập cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số tiêu biểu vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập của các quận, huyện.

Ngoài ra, dịp này, lãnh đạo thành phố cũng đi thăm và tặng quà 4 cơ sở trợ giúp trẻ em, gồm: Trung tâm nuôi dạy trẻ em khó khăn thành phố; Trung tâm Bảo trợ trẻ em đường phố; Khoa Nội 3- Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Trung tâm nuôi trẻ mồ côi  - Hội Chữ thập đỏ thành phố.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›