THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 08:06

Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công có niên đại gần 200 năm

Bảo tàng Đà Nẵng vừa tiếp nhận một khẩu súng thần công được phát hiện tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), được nhận định của triều đình nhà Nguyễn.

Khẩu súng thần công được phát hiện đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn, có niên đại gần 200 năm.

 

Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, khẩu súng thần công được phát hiện khi một đơn vị đang trong quá trình thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (Phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) vào ngày 22/5/2019.

Theo nhận định ban đầu, súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn, có niên đại gần 200 năm được trang bị cho hệ thống phòng thủ ven biển ở Đà Nẵng.

 Khi phát hiện, súng thần công còn tương đối nguyên vẹn với chiều dài 1,75m, đường kính đầu nòng 15cm, đường kính đuôi nòng 25cm, trọng lượng khoảng 200kg. Trên thân súng có trang trí bằng các biểu tượng hình chim và hoa văn đường diềm bao quanh thân súng, quai chạm vảy rồng, có khắc chữ Hán Nôm ở hai thanh trục quay.

Theo Bảo tàng Đà Nẵng, đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858 – 1860, đồng thời khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải.

Hiện, Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận súng thần công để đưa về bảo quản, xử lý phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày.

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh