THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:49

Đà Nẵng phòng ngừa vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ dịp Tết Nguyên đán 2023

(Dân sinh) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. (Ảnh minh hoạ)

Thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, dự báo tình hình vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, nhất là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các linh kiện dùng để chế tạo súng tự chế và pháo trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 sẽ có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện văn hóa, chính trị dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Đồng thời, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền với nội dung thiết thực hiệu quả đến từng nhóm đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao; kiên trì vận động xóa bỏ phong tục, tập quán sử dụng vũ khí trong Nhân dân. Tập trung tuyên truyền về cách phân biệt các loại pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa; hiểu đúng về những hành vi bị nghiêm cấm; nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; các trường hợp được tổ chức bắn pháo hoa nổ; cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa trong một số trường hợp...

UBND thành phố cũng giao Công an thành phố tổ chức thực hiện tốt các nội dung quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo theo Luật số 14 và Nghị định 137.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm và các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đặc biệt, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, huy động tối đa các lực lượng làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là hành vi mua bán, vận chuyển, đốt pháo nổ trái phép.

UBND các quận, huyện tổ chức triển khai, thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên phạm vi địa bàn quản lý.

Riêng trong các ngày 29, 30 và ngày mùng Một Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt là đêm giao thừa, UBND các quận, huyện chỉ đạo, huy động tối đa các lực lượng xuống địa bàn cơ sở, tập trung tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, các hộ dân có nghi vấn đốt pháo trái phép để tổ chức tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, lập các chốt kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về pháo theo quy định.

Đối với các quận, huyện được phép tổ chức bắn pháo hoa theo chủ trương của cấp có thẩm quyền (nếu có), UBND quận, huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng của thành phố xây dựng kế hoạch triển khai các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa điểm tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn…

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh