THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 02:46

Đà Nẵng quy định mới đối với người từ các địa phương khác đến/về thành phố

Người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 3 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến thành phố (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).
 
Quy định mới đối với người từ các địa phương khác đến/về TP Đà Nẵng.

Quy định mới đối với người từ các địa phương khác đến/về TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp từ các địa phương khác đến/về thành phố với yêu cầu chung: trước khi đến/về thành phố, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của quốc gia hoặc của Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City: vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”).

Người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và TP Đà Nẵng. Khi đến chốt kiểm soát dịch của thành phố, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,...) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào thành phố.

Khi về đến nhà/nơi lưu trú, phải lập tức khai báo với chính quyền địa phương và Trạm Y tế xã, phường nơi lưu trú.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2: tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 3, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến thành phố (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người dân thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và y tế địa phương) đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (trong đó ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR).

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến thành phố (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, trong đó ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để cách ly tại nhà/nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly: thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định.Các chi phí xét nghiệm và cách ly y tế người dân tự chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

UBND TP Đà Nẵng cũng quy định, đối với những người đến/về Đà Nẵng từ các tỉnh, thành phố có số mắc Covid-19 cao như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... và từ các địa phương có dịch cấp độ 1 phải tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, trong đó ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người từ các địa phương có dịch cấp độ 2, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và y tế địa phương) đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, trong đó ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách, đến/về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa), trường hợp đến/về và lưu trú tại thành phố dưới 24 giờ phải đáp ứng các yêu cầu sau: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người trong đoàn đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, phải thực hiện di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác.

Trường hợp thuộc diện cách ly y tế nhưng cần phải rời khỏi Đà Nẵng khi chưa hoàn thành thời gian cách ly y tế phải có phương án được Sở Y tế thống nhất trước khi đến, về thành phố.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo thành phố đã thống nhất cho phép lùi lịch dạy và học trực tiếp cho học sinh các trường phổ thông trên địa bàn thành phố đến giữa tháng 11 năm nay.

Trước đó, theo kế hoạch, việc dạy và học trực tiếp được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố dự kiến bắt đầu vào ngày 1/11 cho khối lớp 1, 9, 12 và tất cả các khối lớp sẽ bắt đầu học từ ngày 8/11. Tuy nhiên, tình hình dịch có diễn biến phức tạp, đã có những ca mắc được phát hiện tại trường học tại tỉnh Quảng Nam và việc tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi dự kiến sẽ được thành phố bắt đầu từ ngày 1/11, nên cần có thời gian để đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch tại nhà trường cho học sinh. Do đó, Thành uỷ, UBND thành phố thống nhất chủ trương lùi thời gian cho học sinh đến trường vào giữa tháng 11 tới.

Được biết, hiện toàn TP Đà Nẵng đã tiêm được 1.010.963 mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó có 858.026 người được tiêm mũi 1 (đạt tỷ lệ 98% người trên 18 tuổi) và 152.937 người tiêm mũi 2 (đạt tỷ lệ 17,5% người trên 18 tuổi). 

BÙI MINH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh