Đà Nẵng thêm 33 ca COVID-19, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình

08:59 - 18/07/2021

(Dân sinh) - Từ ngày 17 - 21/7, TP Đà Nẵng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19.

Đà Nẵng thêm 33 ca COVID-19, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình - Ảnh 1.

Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 33 trường hợp nhiễm COVID-19 trong ngày 17/7. Theo đó, chuỗi lây nhiễm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện tử Việt Hoa (khu công nghiệp Hoà Khánh, quận Liên Chiểu) vẫn đang có nguy cơ lây nhiễm rất cao khi tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 tại đây.

Trong ngày, UBND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành văn bản về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình, từ ngày 17 - 21/7, nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp, đặc biệt những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, cách ly, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn.

Theo đó, đối tượng lấy mẫu là chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, người có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây, người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu...); người trên 18 tuổi, bảo đảm sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Không xét nghiệm với các cá nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, đến thời điểm thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch này; hộ gia đình, cá nhân thuộc các khu vực đang thực hiện phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Đối với người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm sẽ được hướng dẫn đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Được biết, TP Đà Nẵng hiện có 276.332 hộ gia đình. Với điều kiện, năng lực lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 và tình hình cung ứng vật tư, sinh phẩm để phục vụ xét nghiệm, việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố được thực hiện cụ thể.

Xét nghiệm đại diện hộ gia đình đối với toàn bộ 100% số hộ (khoảng 35.897 hộ) đối với các phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), Hòa An (quận Cẩm Lệ), An Khê, Thạc Gián (quận Thanh Khê).

Xét nghiệm đại diện hộ gia đình đối với 30% số hộ (khoảng 72.131 hộ) đối với các xã, phường còn lại.

BM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›