THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 09:31

Đà Nẵng thí điểm hơn 60 trạm xe đạp công cộng phục vụ du lịch

(Dân sinh) - Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng đang hoàn tất các khâu nhằm triển khai thí điểm Dự án xe đạp công cộng, lắp đặt khắp các quận tại các vị trí gần trạm xe buýt để người dân và du khách thuận tiện sử dụng.
Mô hình trạm xe đạp công cộng tại Đà Nẵng

Mô hình trạm xe đạp công cộng tại Đà Nẵng

Theo quy hoạch, Đà Nẵng sẽ triển khai 61 trạm, với khoảng 600 xe đạp, được phân bổ trên khắp địa bàn 5 quận, trong đó: Hải Châu 32 trạm, Thanh Khê 5 trạm, Sơn Trà 16 trạm, Ngũ Hành Sơn 5 trạm và Cẩm Lệ 3 trạm.

Vị trí đặt trạm xe đạp công cộng ưu tiên gần trạm xe buýt để kết nối hệ thống vận tải hành khách công cộng, gần các điểm thu hút, đảm bảo cảnh quan đô thị, không gây cản trở người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông, nằm trên vỉa hè thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, phạm vi đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Phương tiện xe đạp (Do Công ty CP Tập đoàn Trí Nam cung cấp và khai thác) được thiết kế với hình thức bắt mắt, bền chắc, khung xe thiết kế phù hợp với cả nam và nữ, phù hợp với nhiều lứa tuổi và chiều cao của người sử dụng. Xe thiết kế có khóa chống mất cắp, chống tháo trộm các bộ phận của xe như ghi đông, yên xe, bánh xe, hộp xích….

Mỗi xe đạp được gắn một thẻ ID định danh, lắp đặt khóa thông minh, thiết bị định vị, thiết bị sạc và bộ thu năng lượng mặt trời, đóng/mở khóa xe bằng cách sử dụng ứng dụng TNGO trên điện thoại thông minh để quét mã QRCode được in trên khóa.  Người dùng cài đặt ứng dụng TNGO về điện thoại rồi đăng ký và đăng nhập tài khoản bằng số điện thoại.

Cước phí phải trả tương ứng với thời gian sử dụng xe (tính theo giờ hoặc theo ngày). Phương thức thanh toán là trực tuyến qua các ví điện tử Zalopay, MoMo, Payoo…

Giá vé theo giờ là 5.000đ/30 phút; giá theo ngày là 50.000/ngày cho mỗi chuyến đi không quá 7,5 giờ (được tính từ lúc mở khóa xe cho tới lúc khóa xe lần cuối cùng).

Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng đang tích cực đôn đốc các đơn vị thi công tích cực hoàn thiện các trạm xe đạp công cộng; đồng thời, thực hiện các thủ tục để hoàn thiện công tác chuẩn bị, tiến hành tổ chức khai trương dịch vụ xe đạp công cộng trước ngày 29/3.

Sau một năm thí điểm, Đà Nẵng sẽ xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ đạt hiệu quả.

CT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh