THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 07:16

Đà Nẵng thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(Dân sinh) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, không để dịch bùng phát, lan rộng và diễn biến phức tạp.
Người dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Người dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương xác định công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó có dịch sốt xuất huyết là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm ổn định và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, khẩn trương chủ động chỉ đạo và tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết với phương châm “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, diệt lăng quăng, bọ gậy là biện pháp ưu tiên hàng đầu, ít tốn kém và hiệu quả nhất để chủ động ngăn chặn, phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng động, quyết tâm không để xảy ra dịch chồng dịch.

UBND thành phố cũng đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có trách nhiệm chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị trong phạm vi quản lý nâng cao vai trò, trách nhiệm trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết; chủ động thường xuyên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại nơi làm việc và nơi cư trú, trong cộng đồng theo hướng đẫn của ngành y tế. 

Tăng cường các biện pháp truyền thông bằng các hình thức đa dạng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại nơi làm việc, để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cá nhân liên quan nâng cao nhận thức, ý thức, chủ động thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

UBND thành phố giao Sở Y tế tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình, dự báo diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh một cách khoa học, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư trang thiết bị, hóa chất, bố trí giường bệnh và nhân lực phù hợp để tổ chức tốt việc khám bệnh, phân độ, phân tuyến, thu dung điều trị bệnh nhân; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập, các tuyến điều trị, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân chuyển nặng, tử vong; đảm bảo đủ giường bệnh, nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch và thu dung điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm về công tác truyền thông, vận động nhân dân diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn; tuyệt đối không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tham gia triển khai công tác phòng, chống sốt xuất huyết…

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, tính đến cuối tháng 10/2022, TP Đà Nẵng đã ghi nhận gần 7,6 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong khi con số này so với cùng kỳ năm 2021 là gần 400 ca. Nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, thống kê trong 3 tháng trở lại đây, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân sốt xuất huyết. Riêng trong tháng 10, khoa điều trị cho khoảng 500 ca mắc, tăng khoảng 130-150% so với cùng kỳ năm trước.

Đà Nẵng đang trong giai đoạn mùa mưa khiến cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh. Ngoài Bệnh viện Đà Nẵng là bệnh viện tuyến cuối thành phố, các trung tâm y tế quận, huyện cũng có số bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tăng cao như quận Liên Chiểu từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.800 ca mắc… 

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh