THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:38

Đà Nẵng triển khai 2 ứng dụng phục vụ quản lý các trường hợp F1 cách ly tại nhà

(Dân sinh) - Bắt đầu từ ngày 3/9, TP Đà Nẵng sẽ triển khai 2 ứng dụng phục vụ quản lý các trường hợp F1 cách ly tại nhà là vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City.
Đà Nẵng triển khai 2 ứng dụng phục vụ quản lý các trường hợp F1 cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Xét nghiệm đại diện hộ gia đình trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, đối với ứng dụng Vòng đeo tay thông minh, trong quá trình và thực tế sử dụng thí điểm, Sở đã có Công văn gửi Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia và Công ty G-Innovation về các góp ý hoàn thiện.

Theo đó, Công ty G-Innovation đã hiệu chỉnh thiết bị và phần mềm quản lý, tăng độ chính xác và thuận tiện trong quá trình sử dụng. Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố sẵn sàng 280 Vòng đeo tay thông minh, sẽ cung cấp cho Sở Y tế để triển khai để bàn giao cho các Trung tâm y tế triển khai.

Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cũng đề nghị các Trung tâm y tế trước khi bàn giao Vòng đeo tay thông minh cho người cách ly, cần kiểm tra, đảm bảo thiết bị đã được sạc đầy pin và đã được khởi động. Đồng thời, khi sử dụng xong cần thu hồi, khử khuẩn, bàn giao lại cho Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế để kiểm tra và cung cấp sử dụng cho người cách ly tiếp theo.

Trong quá trình sử dụng, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ Sở Thông tin và Truyền thông để được hỗ trợ, đảm bảo 100% đối tượng F1 đều được triển khai sử dụng hiệu quả.

Hiện nay, người cách ly F1 sử dụng app Danang Smart City để khai báo y tế định kỳ; Sở Thông tin và Truyền thông đã bổ sung thêm chức năng hỗ trợ quản lý các trường hợp F1 (các chức năng này Vòng đeo tay thông minh chưa có).

Các chức năng chính phục vụ người cách ly và cán bộ y tế cụ thể như: Kiểm tra việc khai báo y tế đúng tần suất và thời gian quy định, trường hợp khai báo trễ thì có tin nhắn SMS nhắc nhở, trường hợp không thấy phản hồi và khai báo tiếp thì có thông tin để cán bộ y tế kiểm tra, hỗ trợ.

Khi người cách ly khai báo các triệu chứng sức khỏe không bình thường (như sốt cao, ho nhiều...), có thông tin cảnh báo kịp thời để cán bộ y tế biết ngay và kiểm tra, hỗ trợ. Có thông tin thường xuyên về vị trí người cách ly (5 phút/lần qua tọa độ GPS của điện thoại cài app Danang Smart City); trường hợp người được cách ly đi khỏi nhà sẽ cung cấp thông tin ngay cho cán bộ quản lý.

Kiểm tra đột xuất việc cách ly tại phòng riêng bằng cách gửi tin nhắn SMS, Zalo yêu cầu người được cách ly cung cấp ảnh khuôn mặt và tọa độ bằng điện thoại thông minh. Cho phép nhắn tin SMS tự động hoặc nội dung tùy chọn (do cán bộ quản lý thực hiện) để nhắc nhở, hướng dẫn người cách ly.

Trên cơ sở thực tế nhu cầu từ thí điểm cách ly F1, bổ sung phân hệ cập nhật tình trạng theo dõi các đối tượng F1 theo ngày (thay cho việc sử dụng bằng Google Sheet như lúc thí điểm). Các thông tin hiển thị trực quan và các chức năng thao tác cho cán bộ quản lý, cán bộ y tế tại địa chỉ https://quanlycachly.danang.gov.vn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, việc triển khai các chức năng quản lý cách ly F1 tại nhà trên điện thoại di động (qua app Danang Smart City) sẽ có và được bổ sung nhiều chức năng cho người cách ly và cán bộ quản lý, cán bộ y tế; giảm chi phí đầu tư và bàn giao, quản lý… thiết bị khi số lượng cách ly nhiều. Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Y tế, Trung tâm CDC Đà Nẵng, UBND các quận, huyện, phường, xã triển khai cho người cách ly F1 tại nhà sử dụng các chức năng của app Danang Smart City song song với Vòng đeo tay thông minh.

Đồng thời, đề nghị các quận, huyện cung cấp danh sách các trường hợp cần theo dõi (họ và tên, năm sinh, số điện thoại…) về đầu mối Sở Thông tin và Truyền thông để cấu hình, phục vụ việc giám sát và giao cán bộ quản lý, cán bộ y tế sử dụng các chức năng giám sát, hỗ trợ người các ly tại nhà qua ứng dụng: https://quanlycachly.danang.gov.vn.

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh