Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng: Xử phạt hơn 192 triệu đồng các cơ sở gây ngộ độc thực phẩm tại huyện Hòa Vang

(Dân sinh) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở gây ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Kinh tế và Đô thị).

Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Kinh tế và Đô thị).

Trước đó, ngày 7/5/2020 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng làm 230 người nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; không có người tử vong.

Nguyên nhân do ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm: nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào. Những món ăn này được các gia đình chế biến từ nguyên liệu hoặc mua tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Y tế thành phố, UBND huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm soát, điều tra và xử lý vụ việc.

Ngày 3/6/2020, Ban Quản lý An toàn thực phẩm có Kết luận thanh tra chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm nói trên và tham mưu UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định xử phạt và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ kinh doanh để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm với cùng nội dung vi phạm "Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự", tại Điểm a, khoản 8. Điều 22. Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Cụ thể như sau:

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có: 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: chả cù chúc, mì căn, nem chay. Số tiền xử phạt là: 90 triệu đồng.

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có: 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: nem chay và sườn xá xíu. Số tiền xử phạt là: 90 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung của cả hai cơ sở là: đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng, theo quy định tại Điểm b, Khoản 10, Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP; thời điểm đình chỉ tính từ ngày ban hành Quyết định xử phạt.

Các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm theo quy định tại Điểm b, Khoản 11, Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng ra Quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân về hành vi "Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật, cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1. Điều 10. Luật An toàn thực phẩm năm 2010". Số tiền xử phạt: 12.500.000 đồng. Hộ sản xuất này cũng bị đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng, tại địa chỉ tổ 1, thôn 1, Cẩm Thoại Đông, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang kể từ ngày ban hành Quyết định xử phạt.