Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7

22:03 - 21/07/2021

Ngày 21/7 Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã thống nhất cần thiết phải đẩy mạnh thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố với việc bổ sung nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm khống chế đẩy lùi dịch bệnh.

Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7 - Ảnh 1.

Khu vực dân cư nơi sinh sống của 1 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: LH

Theo đó, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bắt đầu từ 12h trưa 22/7, thành phố Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, chỉ được ra khỏi nhà để đi làm việc tại các cơ quan, công sở nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện hoặc để mua các lương thực thực phẩm, thuốc men, khám chữa bệnh, cấp cứu  nhưng phải giữ khoảng cách 2m khi giao tiếp; không được tập trung quá 2 người ngoài khu vực công sở, bệnh viện, nhà máy.

Các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, kể cả việc đi bộ, đạp xe thể dục đều được yêu cầu tạm dừng

Thành phố Đà Nẵng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K ".  Các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, mai táng … được hoạt động.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bảo đảm phương châm 3 tại chỗ. Các chợ hoạt động giãn cách, tiếp tục sử dụng thẻ đi chợ theo tần suất, tạm dừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tại chợ, siêu thị.

Các cơ quan, công sở bố trí công chức, viên chức làm việc không quá 50% số người, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết; đối với những cuộc họp cần thiết thì không quá 20 người và bố trí chỗ ngồi cách nhau trên 2m. Cán bộ, công nhân, người lao động khi đi làm thực hiện nghiêm 1 con đường 2 điểm đến.  Đối với những người đi làm việc phải có thẻ công chức, thẻ nhân viên để  xuất trình báo khi được yêu cầu

Đà Nẵng cũng sẽ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng; dừng việc giao nhận hàng hóa như shipper, grab, xe kinh doanh dưới 9 chỗ ngồi. Các gia đình không tổ chức sinh hoạt đông người như sinh nhật, tiệc tùng. Các đám tang không được kéo dài quá 48 tiếng đồng hồ, không được tập trung quá 20 người.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thống nhất các biện pháp này nhằm thực hiện việc giãn cách xã hội triệt để, mạnh mẽ hơn để sớm  kiểm soát và chặt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. 4 phường đã thực hiện đã thực hiện Chỉ thị 16 trước đây thì nay tiếp tục  thực hiện theo quy định mới này. Các khu phong tỏa tiếp tục thực hiện chặt chẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Ông Lê Trung Chinh lưu ý, thành phố Đà Nẵng không thực hiện Chỉ thị 16 mà chỉ áp dụng thêm một số biện pháp mạnh cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Nếu thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả tốt, thành phố sẽ sớm chuyển trạng, thái nới lỏng dần các quy định trên địa bàn. Vì vậy người dân cần bình tĩnh, thành phố bảo đảm cung ứng đầy đủ lương thực thực phẩm, sẽ không khan hiếm.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, cộng dồn từ ngày 10/7/2021 đến ngày 21/7/2021, thành phố ghi nhận  279 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. 36/56 xã phường tại Đà Nẵng ghi nhận ca F0, 2 ngày qua, ghi nhận nhiều ca trong cộng đồng tại tất cả các quận, huyện. Hiện thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát: 2.610 trường hợp F1 và 3.403 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›