Đà Nẵng:Nâng cao công tác phòng, chống dịch và bảo đảm quyền lợi người có công trong bầu cử

17:35 - 15/05/2021

Trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, Tổ bầu cử sẽ cử người trực tiếp mang thùng phiếu đến Trung tâm phụng dưỡng Người có công cách mạng TP Đà Nẵng để phục vụ Người có công tham gia bỏ phiếu.

Đà Nẵng: Nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm quyền lợi người có công trong bầu cử - Ảnh 1.

Người có công tại Trung tâm phung dưỡng NCC cách mạng TP Đà Nẵng theo dõi thông tin bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Bà Phạm Thị Oanh, Giám đốc Trung tâm phụng dưỡng người có công (NCC) cách mạng TP Đà Nẵng cho biết, hưởng ứng các hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, trong tháng 5 này, Trung tâm đã tổ chức tuyên truyền về hoạt động bầu cử đến người có công; thông tin đến các cụ về quyền và nghĩa vụ của cử tri trong bầu cử để bầu ra người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đủ tâm, đủ tầm để phục vụ cho quê hương, cho đất nước. Thông tin về các ứng cử viên, kế hoành hành động cũng đã được cung cấp đầy đủ đến đối tượng NCC tại Trung tâm.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Phụng dưỡng NCC cách mạng TP Đà Nẵng, Trung tâm thuộc đơn vị bầu cử 7, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Do các cụ đa số già yếu, đi lại khó khăn nên Tổ bầu cử đã thống nhất đến ngày bầu cử, sẽ cử người trực tiếp mang thùng phiếu đến Trung tâm để phục vụ NCC tham gia bỏ phiếu.

Trước đó, thực hiện kế hoạch làm căn cước công dân trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, ngày 28/4/2021, Công an phường Mỹ An đã cử lực lượng đến tại Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng Đà Nẵng để làm thẻ căn cước công dân cho NCC đang được phụng dưỡng tại Trung tâm. Tại đây, đoàn đã hoàn thành lấy thông tin, lăn vân tay và chụp ảnh cho 35 người trên tổng số 55 đối tượng NCC với cách mạng hiện đang được phụng dưỡng. Đối với số cụ còn lại đang đi phép, một số trường hợp cần xác minh, bổ sung thông tin chưa được làm trong đợt này, Tổ công tác sẽ quay lại Trung tâm để làm vào đợt sau.

Lực lượng công an đến tại Trung tâm phụng dưỡng NCC cách mạng TP Đà Nẵng làm căn cước công dân cho đối tượng NCC

Lực lượng công an đến tại Trung tâm phụng dưỡng NCC cách mạng TP Đà Nẵng làm căn cước công dân cho đối tượng NCC

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, theo bà Oanh, thời gian qua, bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên, các cán bộ, nhân viên của đơn vị đã tổ chức nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH cũng như của UBND TP Đà Nẵng.

Giám đốc Trung tâm phụng dưỡng NCC cách mạng Đà Nẵng cho biết, do đặc thù công việc, đối tượng được giao phụng dưỡng nên ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động đi trước một bước. Theo đó, Trung tâm đã ban hành các văn bản chỉ đạo, lên các phương án phòng, chống dịch bệnh để cán bộ, nhân viên, đối tượng chủ động nắm, tuân thủ thực hiện. Trung tâm cũng đã chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị để phòng, chống dịch, như: Dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay diệt khuẩn, dung dịch phun khử khuẩn, găng tay, đồ bảo hộ, máy thở oxy… và 1 cơ số thuốc phục vụ khi cần thiết.

Đặc biệt thời gian vừa qua, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tại địa bàn TP Đà Nẵng ghi nhận nhiều ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, trong khi Trung tâm phụng dưỡng NCC cách mạng lại nằm ở địa bàn có nhiều khách du lịch qua lại. Do vậy, lãnh đạo Trung tâm đã thường xuyên chỉ đạo, yêu cầu thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Từ ngày 10/5, Trung tâm phụng dưỡng NCC cách mạng Đà Nẵng không giải quyết cho các cụ đi ra ngoài Trung tâm, không giải quyết cho thân nhân thăm gặp cho đến khi có thông báo mới. Đối với các trường hợp đang trong thời gian đi phép chưa về, Trung tâm đã liên lạc và thông báo tình hình dịch bệnh cho đối tượng được biết. Trường hợp đối tượng đi phép ở vùng có dịch về, Trung tâm sẽ bố trí phòng ở cách ly đủ 21 ngày theo quy định.

Đối với công tác cấp dưỡng, Trung tâm đã đặt hàng Công ty phân phối, hạn chế tối đã việc đi chợ. Các đối tượng được bổ sung bữa ăn dinh dưỡng, được chia khẩu phần ăn và tránh tình trạng ăn tập trung đông người. Các đối tượng NCC cũng được cán bộ y tế đo thân nhiệt 2 lần/ngày, duy trì việc cấp phát Vitamin C tăng cường đề kháng cho cả đối tượng và cán bộ, công nhân viên.

Mới đây, Trung tâm phụng dưỡng NCC cách mạng TP Đà Nẵng cũng đã đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Y tế quận hỗ trợ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng NCC và toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động. Việc xét nghiệm sẽ giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên yên tâm phục công việc, trong khi các đối tượng cũng sẽ bớt lo lắng hơn.

"Cán bộ viên chức, người lao động trong Trung tâm tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Cán bộ hết ca trực, hết giờ làm việc hạn chế đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, duy trì việc khai báo lịch trình di chuyển khi vào thay ca", bà Oanh cho biết thêm.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›