CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 10:43

Đặc sắc chuỗi sự kiện "Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022" tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc

(Dân sinh) - "Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022" – sự kết hợp thú vị giữa các hoạt động quảng bá trực tuyến và trực tiếp – sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia này.
Quang cảnh họp báo

Quang cảnh họp báo

Ngày 23/9/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao họp báo công bố "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022" sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc. 

Các chương trình không chỉ góp phần thắt chặt tình cảm hữu nghị, truyền thống, tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước, mà còn gửi đến các nước hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định, giàu bản sắc văn hoá, và phát triển năng động.

Ngày Việt Nam tại Áo

Hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo, Ngày Việt Nam tại Áo năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên. Chương trình sẽ có sự tham dự và chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, nhân chuyến thăm chính thức đến Áo, cùng sự hiện diện các chính trị gia, doanh nghiệp và người dân tại Áo.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ cắt băng khai mạc Không gian văn hoá Việt Nam, đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo và khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Áo.

Ngày Việt Nam tại Áo năm 2022 sẽ mang đến cho công chúng tại Áo cái nhìn tổng quan về quan hệ hợp tác, hữu nghị 50 năm giữa hai nước, tìm hiểu những cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và nghe giới thiệu cũng như tham gia trải nghiệm một số loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như nghệ thuật trà Việt, nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, biểu diễn tranh sơn mài, biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo, dàn nhạc giao hưởng thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sẽ cùng với các nghệ sỹ Áo trình diễn một số tác phẩm âm nhạc tiêu biểu của hai nước.

2

Ngày Việt Nam tại Ấn Độ

Nối tiếp Ngày Việt Nam tại Áo năm 2022, Ngày Việt Nam tại Ấn Độ năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 3-4/11 tại Thủ đô Niu Đê-li nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Chương trình bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa và đặc sắc trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, chính trị, nổi bật là chương trình nghệ thuật chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.

Và đặc biệt, tại lễ khai mạc Không gian văn hoá Việt Nam, công chúng sẽ có cơ hội tham gia giao lưu, giới thiệu và hướng dẫn về ẩm thực chay Việt Nam, nghe giới thiệu về trà Việt và thưởng thức, tham gia tương tác tại nhiều hoạt động quảng bá văn hoá khác.

Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc

Diễn ra từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12/2022, chương trình Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 là chuỗi hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, tổ chức tại Thủ đô Xơ-un nhân sự kiện Lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc.

Chương trình sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, thắt chặt tình cảm hữu nghị giữa hai nước thông qua các hoạt động đáng chú ý như Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao hai nước, diễn đàn doanh nghiệp, chương trình giao lưu điện ảnh Việt Nam – Hàn Quốc, giao lưu ẩm thực với chủ đề "Ẩm thực gia đình trong văn hoá Việt – Hàn"...

Qua chương trình, công chúng tại Hàn Quốc cũng sẽ có dịp nhìn lại chặng đường 30 năm phát triển quan hệ hai nước, đồng thời thưởng thức các loại hình nghệ thuật trà Việt, biểu diễn rối nước và làm tranh dân gian Đông Hồ trong không gian văn hoá Việt Nam.

Ông Trần Quốc Khánh - Phó Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hoá & UNESCO

Ông Trần Quốc Khánh - Phó Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hoá & UNESCO

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao, ông Trần Quốc Khánh - Phó Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hoá & UNESCO cho biết: “Ngay cả trong thời kỳ đại dịch Covid 19 bùng phát, chúng ta vẫn tổ chức được những sự kiện quảng bá văn hóa đặc sắc, thì giờ đây chính là lúc các sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022 trở lại với chuỗi sự kiện quy mô, đặc sắc, được đầu tư bài bản tại Áo, Ấn Độ, Hàn Quốc".

"Đây là thời điểm phù hợp để truyền tải thông điệp mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia, cũng là dịp để giới thiệu tới công chúng quốc tế, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, giàu sức sống và đầy tiềm năng phát triển, qua đó thúc đẩy các cơ hội hợp tác song phương, đa phương trên mọi lĩnh vực”, ông Khánh nhấn mạnh thêm.

Cũng trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Ngày Việt Nam tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao, phối hợp với các đối tác chính thức ra mắt hai sản phẩm quảng bá hết sức thú vị và mới mẻ trên nền tảng số, gồm Triển lãm trực tuyến: Tranh sơn mài Việt Nam với phiên bản tiếng Đức và tiếng Hàn, và Trò chơi điện tử về văn hoá Việt Nam.

Trong đó, phiên bản cập nhật Triển lãm trực tuyến: Tranh sơn mài Việt Nam bằng tiếng Đức và tiếng Hàn được phát triển từ nền tảng triển lãm nghệ thuật sơn mài 3D mà Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai trương tháng 12/2021.

Triển lãm sẽ giới thiệu các tác phẩm sơn mài tiêu biểu Việt Nam qua nhiều thời kỳ, lịch sử phát triển cũng như các kỹ thuật chế tác tranh sơn mài Việt Nam tới công chúng tại Áo, Ấn Độ – đất nước có lịch sử nghệ thuật phát triển lâu đời và Hàn Quốc – quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hoá với Việt Nam.

Bên cạnh đó, nét đẹp văn hoá và truyền thống của Việt Nam cũng sẽ được truyền tải đến công chúng thông qua ứng dụng Trò chơi điện tử về văn hoá Việt Nam Lạc Việt phiêu lưu ký (Lac Viet Adventures). Với thiết kế lấy cảm hứng từ những yếu tố thẩm mỹ trong văn hoá Việt cùng lối chơi đơn giản, Lạc Việt phiêu lưu ký sẽ giúp người chơi hoá thân thành du khách đến Việt Nam, trải nghiệm văn hoá, khám phá những địa danh, tìm hiểu về cuộc sống, con người bằng việc trải nghiệm những trò chơi dân gian đặc sắc.

Ông Trần Quốc Khánh cũng chia sẻ: “Việt Nam là một đất nước có truyền thống văn hóa và lịch sử phát triển lâu đời, có nhiều di sản văn hóa, kỳ quan thiên nhiên được thế giới công nhận. Bên cạnh đó, con người Việt Nam cũng mang đầy đủ những tố chất để tự tin hội nhập cùng thế giới. Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với các đối tác, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đem đến các hình thức truyền tải mới mẻ, hấp dẫn hơn, góp phần lan tỏa những giá trị văn hoá tốt đẹp của Việt Nam tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài, công chúng và bạn bè quốc tế”.

Chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022 được Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Ấn Độ, Hàn Quốc, công ty MarknB, công ty Mỹ Thanh và Tập đoàn Truyền thông Lê tổ chức. 

Ngày Việt Nam ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010. Chương trình thường diễn ra bên lề các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác và nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.  

Công chúng quan tâm có thể tham quan miễn phí Triển lãm trực tuyến: Tranh sơn mài Việt Nam và trải nghiệm Trò chơi điện tử về văn hoá Việt Nam Lạc Việt phiêu lưu ký tại các đường link:

https://tranhsonmai.baotangso.com , https://www.lacbird.com/pcweb ,

Đồng thời theo dõi những thông tin mới nhất về các chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 trên nhiều nền tảng như:

Fanpage Ngày Việt Nam ở nước ngoài - Vietnam Days Abroad

Website: http://vietnamdaysabroad.mofa.gov.vn

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hoá & UNESCO cho biết cụ thể về chuỗi hoạt động trong khuôn khổ chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022:

“Cách đây 1 năm, 2021 khi tổ chức buổi họp báo về sự kiện Ngày Việt Nam ở Thụy Sĩ, lúc đó chúng tôi cũng có nhiều băn khoăn liệu tổ chức theo hình thức trực tuyến có khó khăn gì không. Tuy nhiên chúng tôi cùng các đối tác đã phối hợp thực hiện thành công chương trình đó.

Và năm nay, khi Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đại dịch thì đây là bối cảnh rất phù hợp để chúng ta giới thiệu mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh đất nước Việt Nam tươi mới, thân thiện, cởi mở, nền văn hóa giàu bản sắc. Quan trọng hơn nữa, Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh quan hệ hợp tác đa lĩnh vực bao gồm: kinh tế, văn hóa, khoa học với các quốc gia.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Ngoại giao 03 sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 tại 03 quốc gia Áo, Ấn Độ, Hàn Quốc.

Đây là chuỗi sự kiện ý nghĩa nhằm kỷ niệm 50 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Áo, Ấn Độ. Quay ngược lại giai đoạn năm 1972 khi đó Việt Nam đang gặp vô vàn khó khăn, chúng ta đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của hai quốc gia trên.

Với Hàn Quốc, 2022 chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một trong những đối tác phát triển quan hệ với Việt Nam hết sức mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã lựa chọn 03 quốc gia trên để tổ chức Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm nay.

Trong quá trình tổ chức chúng tôi cũng cố gắng làm sao để chương trình diễn ra ngày càng chuyên nghiệp hơn, khoa học và luôn luôn có những điểm mới mẻ để thu hút sự quan tâm của công chúng. Điểm mới đầu tiên là năm nay chúng tôi kết hợp hai hình thức trực tiếp và trực tuyến vào các hoạt động.

Năm nay chúng tôi có 02 sản phẩm kỹ thuật số được đầu tư rất lớn đó là Triển lãm nghệ thuật sơn mài 3D với 03 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hàn Quốc. Thông qua triển lãm này chúng tôi mong muốn giới thiệu hình thức nghệ thuật đặc sắc, bảo vật sơn mài của Việt Nam cũng như phương pháp chế tác sơn mài tới công chúng quốc tế. Sản phẩm thứ hai hướng đến công chúng là người trẻ là 05 bộ trò chơi điện tử với tên gọi Lạc Việt phiêu lưu ký giúp các bạn trẻ tham quan các vùng miền của Việt Nam, tìm hiểu nét đẹp văn hóa, ẩm thực.

 

Điểm mới thứ hai, là trong mỗi chương trình chúng tôi đều lồng ghép những thông điệp rõ ràng, cụ thể, truyền tải một cách sinh động. Có thể đến chương trình hòa nhạc thính phòng chúng tôi kết hợp với Dàn nhạc giao hưởng Học viện âm nhạc quốc gia, trình tấu những tác phẩm tiêu biểu của Việt Nam và Áo, do các nghệ sĩ đến từ hai quốc gia thể hiện.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đưa vào những hoạt động trải nghiệm ẩm thực tranh, giao lưu sinh viên, v.v... Ở Ấn Độ, Hàn Quốc chúng tôi cũng đều có các diễn đàn hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với mục tiêu, đối tác cụ thể.

 

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường vinh dự nhận Kỷ lục thế giới

Nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường vinh dự nhận Kỷ lục thế giới

Vừa qua, cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Nhà nước tham gia hành trình 6 ngày 5 đêm, nhà sưu tầm gốm sứ cổ Đinh Công Tường đã chính thức được tôn vinh danh hiệu Kỷ lục gia thế giới tại...
8 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh