THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 12:31

Đặc sắc lễ hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2018

Các lễ hội truyền thống như Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, Lễ cưới của dân tộc Bố Y… sẽ được tái hiện trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2018 (diễn ra từ 24 - 25/02) tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

 

"Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" sẽ có các hoạt động: Chương trình Bài ca mừng Đảng mừng Xuân; Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; tái hiện lễ hội truyền thống của một số đồng bào dân tộc...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết đồng bào dân tộc vào sáng 24/02/2018 (thứ Bảy, mùng 9 Tết): Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào các dân tộc tại sân Lễ hội, tặng qùa cho người có uy tín (nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân,…). Đại diện đồng bào các dân tộc tặng quà, chúc Tết Chủ tịch nước.

Sau đó, Chủ tịch nước đánh Cồng khai hội đầu Xuân và cùng tham gia vòng xòe đại đoàn kết các dân tộc. Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại làng dân tộc Mường, và tham dự tái hiện Lễ Gầu Tào của dân tộc Mông (Hà Giang).

Phần hội Xuân có: Chương trình du xuân chợ Tết; Tết trồng cây - mùa Xuân nhớ Bác; Chương trình xiếc hề “Be Clown”; trò chơi dân gian (nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu…) trong không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Ê Đê, Tày; ẩm thực, các món ăn ngày Tết (bánh chưng, xôi nếp ba màu, gà quay dân tộc, lợn quay, thịt sấy,…) tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Tày, Khơ Mú.

Ngày hội với sự tham gia của khoảng 200 người là đại diện già làng, trưởng bản tiêu biểu, nhân sĩ trí thức, nghệ nhân của 21 cộng đồng dân tộc của 14 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền của cả nước.

Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" là hoạt động thường niên do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số ban, ngành Trung ương và một số địa phương tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho khách du lịch trong những ngày đầu Xuân.

 

THANH NHUNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh