THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 08 NĂM 2022 04:56

Đại án Nhật Cường: Mức án cao nhất 14 năm tù

TAND TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong đại án Nhật Cường; bị cáo nhận tổng mức án cao nhất là 14 năm tù.

Theo báo Thanh niên, sau 6 ngày xét xử, chiều 10/5, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

HĐXX nhận định đây là vụ án có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo trong thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, Bùi Quang Huy, cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường (đang bỏ trốn), là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, điều hành toàn bộ hoạt động buôn lậu tại công ty; Trần Ngọc Ánh (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) là người tích cực nhất, chỉ sau Bùi Quang Huy; Nguyễn Bảo Ngọc, cựu Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường, giúp sức tích cực cho Bùi Quang Huy và Trần Ngọc Ánh; các bị cáo khác là người thực hành, người giúp sức thực hiện phạm tội. Hành vi của các bị cáo gây thất thu cho ngân sách nhà nước, rối loạn thị trường, gây bất bình trong nhân dân, nên cần phải có mức án đủ sức răn đe. Tuy nhiên, đối với những người làm thuê cho công ty, HĐXX sẽ áp dụng các tình tiết để đưa ra mức án thấp nhất trong mức án Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị trước đó.

Đại án Nhật Cường: Mức án cao nhất là 14 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà.

Báo Công an Nhân dân cũng đưa tin, liên quan đến vụ án này, do Bùi Quang Huy và một số đối tượng khác đang bỏ trốn, bị truy nã nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ vụ án. Do đó, HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng này, đặc biệt là bị can Bùi Quang Huy để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau khi phân tích, đánh giá vai trò của từng bị cáo cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như sau:

1. Nguyễn Bảo Ngọc (SN 1980, Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) 10 năm tù về tội “Buôn lậu”, 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là 14 năm tù.

2. Nguyễn Thị Bích Hằng (SN 1972, Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với 12 bị cáo bị truy tố về tội “Buôn lậu”:

1. Trần Ngọc Ánh (SN 1974, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) 13 năm tù.

2. Đỗ Quốc Huy (SN 1983, Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) 9 năm tù.

3. Nguyễn Bảo Trung (SN 1988, trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) 8 năm tù.

4. Phạm Văn Hiệp (sinh năm 1970, trú tại phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) 7 năm tù. Tổng hợp với bản án 3 năm tù trước đó, hình phạt chung mà bị cáo Hiệp phải thi hành là 10 năm tù.

5. Nông Văn Lư (SN 1985, nhân viên Công ty Nhật Cường) 7 năm tù.

6. Hoàng Văn Phong (SN 1990, Trưởng ngành hàng Apple Công ty Nhật Cường) 6 năm tù.

7. Bùi Quốc Việt (SN 1970, nhân viên Công ty Nhật Cường) 5 năm tù.

8. Đỗ Văn Dũng (SN 1973, trú tại xã Lê Lợi, huyện An Dương, Hải Phòng) 4 năm tù. 

9. Ngô Tuấn Sửu (SN 1976, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Thanh Sơn) 5 năm tù.

10. Lê Hoài Phương (SN 1987, nhân viên Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc) 4 năm tù. 

11. Trần Tất Khoa (SN 1981, Giám đốc Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc) 6 năm tù.

12. Ngô Đức Tùng (SN 1991, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) 6 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2014 đến 2019, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn và bị truy nã) chỉ đạo các bị cáo mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ…với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng, đa phần các sản phẩm đều nhập từ 16 đầu nậu tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Bùi Quang Huy thuê các đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoặc Sân bay quốc tế Nội Bài. Hàng lậu sau đó được Công ty Nhật Cường bản lẻ với tổng số 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bùi Quang Huy còn chỉ đạo nhân viên lập hai hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước. Qua đó, Công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 30 tỷ đồng, là tiền thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

HĐXX xác định, Bùi Quang Huy là chủ mưu, cầm đầu và có vai trò chỉ đạo trong vụ án. Đường dây buôn lậu tại Công ty Nhật Cường có tổ chức chặt chẽ, từ người chủ trương, người tổ chức và các “chân rết”, đường dây vận chuyển hàng nhập lậu…

Ngoài Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) phụ trách hoạt động kinh doanh, trực tiếp giao dịch mua bán với một số đường dây vận chuyển hàng lậu và giữ vai trò tích cực nhất nên phải chịu trách nhiệm về số hàng lậu trị giá 2.927 tỷ đồng. Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) được giao theo dõi thu-chi tại Công ty Nhật Cường đã giúp sức cho Bùi Quang Huy và Trần Ngọc Ánh tích cực thực hiện hành vi buôn lậu.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc còn thực hiện ghi chép số liệu hoạt động kinh doanh trên hai hệ thống nhằm che giấu việc buôn lậu, tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng và gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Các bị cáo còn lại cũng là đồng phạm giúp sức cho hành vi buôn lậu hoặc vi phạm kế toán nên phải chịu trách nhiệm hình sự. “Hành vi của các bị cáo gây thất thu ngân sách, gây rối loạn thị trường, gây bất bình trong nhân dân nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội, nhất là với tình trạng kinh tế giai đoạn hiện nay”, Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX xét thấy, với hành vi buôn lậu, Bùi Quang Huy và các đồng phạm thu lời bất chính 221 tỷ đồng, gây thiệt hại gần 30 tỷ đồng tiền thuế cho Nhà nước nên các bị cáo phải liên đới bồi thường số này theo vai trò của mình. HĐXX khẳng định “Các bị cáo có quyền yêu cầu Bùi Quang Huy và những người đang bỏ trốn bồi thường lại cho mình sau”.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh