Đại biểu Quốc hội lo lắng "lợi ích nhóm", "sân sau", và thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp

18:08 - 26/10/2020
Đại biểu Quốc hội lo lắng

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

(Dân sinh) - Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, đạt được nhiều kết quả rõ nét, để lại dấu ấn rất tốt, lan tỏa mạnh mẽ trong lòng dân. Tuy vậy, ông lo lắng khi "lợi ích nhóm", "sân sau" vẫn tồn tại, thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp.

Hôm nay 26/10, thảo luận trực tuyến về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, đa số các đại biểu nhất trí cao với báo cáo của Chính phủ.

Sốt ruột "lợi ích nhóm", "sân sau"

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, đạt được nhiều kết quả rõ nét, để lại dấu ấn rất tốt, lan tỏa mạnh mẽ trong lòng nhân dân.

Tham nhũng, lãng phí từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng giảm, tạo niềm tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần làm lành mạnh, trong sạch bộ máy của cả hệ thống chính trị.

Dù vậy, ông lo lắng khi "lợi ích nhóm", "sân sau" vẫn tồn tại, thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp. Nhất là, vẫn xảy ra tham nhũng tại các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan tư pháp, "làm giảm niềm tin của nhân dân đối với một bộ phận cơ quan này", ông Hòa nói.

Đại biểu Quốc hội lo lắng "lợi ích nhóm", "sân sau" vẫn tồn tại, thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang)

Cùng với đó, ông Phạm Văn Hòa cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành các quy định cụ thể về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, nhằm khắc phục hạn chế của những công tác này trong thực tế thời gian qua, khi xảy ra các cơ quan chức năng rất khó xử lý cho đúng quy định pháp luật.

Từ điểm cầu Đà Nẵng, đại biểu Nguyễn Bá Sơn đề nghị, điều tra làm rõ có hay không có việc 5 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu và phân phối thiết bị y tế hình thành một mặt bằng giá để đẩy CDC của các địa phương vào tình trạng buộc phải mua với giá "cắt cổ" vì không còn con đường nào khác.

"Những doanh nghiệp đó là ai? Có phải là sân sau của một vài người? Tại sao những loại thiết bị y tế đặc biệt quan trọng này Nhà nước không nắm giữ, kiểm soát để điều tiết, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, để cho dân nhờ", ông Sơn nêu.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cũng phản ánh việc cử tri lên án gay gắt và đề nghị Chính phủ, các ngành chức năng xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị mua vật tư, trang thiết bị y tế đã "nâng khống" giá để trục lợi.

Đại biểu Quốc hội lo lắng "lợi ích nhóm", "sân sau" vẫn tồn tại, thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (đoàn TP. Đà Nẵng)

Xử lý tham nhũng "không có vùng cấm"

Nêu vấn đề cần xử nghiêm cán bộ bao che cho vi phạm, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, bên cạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để công chức, viên chức "không dám, không muốn, không ham" thì xử lý tham nhũng "không có vùng cấm" sẽ có tác động rất tích cực trong phòng ngừa, ngăn chặn.

"Cần tăng cường thanh tra, kiểm toán tất cả các lĩnh vực, nhất là những vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng. Cán bộ thanh tra, kiểm toán phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi công vụ, không bị áp lực hoặc vì lý do khác nhau mà bỏ qua sai sót nghiêm trọng của tổ chức, cá nhân sai phạm", ông Hòa nêu.

Đồng thuận, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) đề nghị hoàn thiện chế tài ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng, lãng phí, kiên quyết thu hồi tài sản do chiếm đoạt tham nhũng mà có.

"Cần kịp thời công khai rộng rãi cho cử tri và nhân dân biết những vụ việc nghiêm trọng đã và đang xử lý", nữ đại biểu nói và cho biết, cử tri còn kiến nghị xử lý nghiêm minh, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và thanh tra chuyên ngành nếu để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, kéo dài, có dấu hiệu nhũng nhiễu hay bao che sai phạm, kể cả sai phạm trong công tác cán bộ thời gian qua.

Đồng thuận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn (đoàn Tiền Giang) cũng cho rằng, cần nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra của người đứng đầu và công tác tự kiểm tra của cơ quan, đơn vị đối với việc chấp hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ công vụ của cán bộ, công chức, viên chức nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi tham nhũng ngay từ trong nội bộ cơ quan, đơn vị.

Theo đó, ông Sơn đề nghị, thực hiện có hiệu quả các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, "cần quản lý, kiểm tra, xác minh, xử lý hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm không rõ ràng, trung thực", ông Sơn nói.

Từ năm 2019, Ủy ban Tư pháp đã kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành đánh giá, nhận diện về tình trạng "tham nhũng vặt", tham nhũng dưới hình thức "lợi ích nhóm", "sân sau", tham nhũng trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng để có giải pháp phòng, chống; tổng kết, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ và đánh giá hiệu quả của các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng để điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ cho phù hợp.

"Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành báo cáo Quốc hội về kết quả thực hiện các kiến nghị trên của Ủy ban Tư pháp", báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Uỷ ban Tư pháp cũng đề nghị, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước, các cơ quan hữu quan tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, xử lý tham nhũng; tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thanh tra, kiểm toán để xử lý sai phạm trong các dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, dư luận xã hội quan tâm;

Cùng với đó, chú trọng thanh tra, kiểm toán một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao.


Thanh Nhung - Mạnh Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›