Đại biểu “truy” trách nhiệm Bộ trưởng Xây dựng về điều chỉnh quy hoạch

10:00 - 05/06/2019

Tại phiên chất vấn, nhiều ĐBQH đã "truy" Bộ trưởng Phạm Hồng Hà về việc thay đổi quy hoạch chi tiết tùy tiện, thay đổi nhiều lần ở các khu đô thị, các tòa nhà cao tầng nhằm tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp và thu hẹp lợi ích cộng đồng, quyền lợi của người dân...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn

 

Sáng nay (5/6), theo chương trình nghị sự, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Chiều qua (4/6) nhiều ĐBQH đã chất vấn Người đứng đầu ngành Xây dựng nhiều vấn đề nóng. Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều đó là vấn đề điều chỉnh quy hoạch đô thị. 

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (TP.HCM) dẫn báo cáo chuyên đề của Quốc hội về quy hoạch thì mật độ đô thị của Hà Nội và TP.HCM được điều chỉnh từ 24,6% lên 40%, tầng cao bình quân từ 20,33 tầng lên đến 40 tầng đã làm phá vỡ quy hoạch tổng thể của đô thị, gây quá tải cho quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông.

“Vậy quan điểm của Bộ Xây dựng về vấn đề này như thế nào”, ĐB Đức đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Minh Đức (TP.HCM), Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đưa ra quan điểm UBND TP Hà Nội, TP.HCM phải thực hiện việc điều chỉnh mật độ xây dựng, chiều cao của các khu vực trong nội đô phải tuân thủ quy hoạch chung xây dựng đã được Thủ tướng phê duyệt.

“Trường hợp thay đổi do thực tiễn địa phương, cần lập hồ sơ điều chỉnh theo đúng quy định để báo cáo Thủ tướng. Đồng thời đầu tư tập trung đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là giao thông để đáp ứng nhu cầu và tránh quá tải về hạ tầng”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời.

 

 

Đại biểu Phan Viết Lượng (Bình Phước) cho biết thực trạng quy hoạch đô thị bị điều chỉnh nhiều lần và đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Phạm Hồng Hà có hay không việc nhiều chủ đầu tư “chỉ đạo” quy hoạch?

Trả lời đại biểu Lượng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận có thể có tình trạng này. 

Không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó. Trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án có thể có tác động nhất định, ở những giai đoạn nhất định. Đây là hoạt động cần kiểm soát chặt chẽ và sẽ xử lý nghiêm túc nếu phát hiện hành vi này”, Bộ trưởng cam kết.

Trước đó, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi về việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần có hay không chuyện làm lợi cho nhà đầu tư

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết chưa có thông tin đầy đủ về dự án, cũng như nhà đầu tư và tác động cụ thể. Tuy nhiên, nguyên nhân điều chỉnh quy hoạch có thể do áp lực, yêu cầu của nhà đầu tư. Ông cho rằng nhà đầu tư muốn có dự án phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương và mang lại lợi nhuận cho mình. Khi đó có nhà đầu tư lợi dụng, tác động để điều chỉnh quy hoạch nhằm trục lợi.

Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ việc lập quy hoạch, phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định”, Bộ trưởng cam kết.

Cũng trong buổi chất vấn, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) cũng đặt câu hỏi về việc điều chỉnh quy hoạch làm tăng mật độ, áp lực với hạ tầng, giao thông, đời sống người dân ảnh hưởng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận tình trạng điều chỉnh quy hoạch chi tiết hiện tại khá phổ biến.

Để nâng cao chất lượng quy hoạch, Bộ trưởng cho rằng cần đổi mới tư duy, phương pháp xây dựng quy hoạch. Sau đó, cần làm nhanh và nâng cao các công cụ làm quy hoạch như tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức.

GIANG ĐÔNG- MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›