Đại diện các nước ASEAN đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

11:30 - 29/04/2020
Đại diện các nước ASEAN đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Cuộc họp trực tuyến của Ủy ban ASEAN tại thủ đô Washington.

Đại diện các nước ASEAN đã đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tờ Vov.vn cho biết, Ủy ban ASEAN tại thủ đô Washington của Mỹ ngày 27/04 đã tổ chức họp trực tuyến lần đầu tiên dưới sự chủ trì của Đại sứ Campuchia. Tại cuộc họp, đại diện các nước đã trao đổi về kết quả các Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 ngày 14/4 cũng như Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ ngày 23/4 vừa qua.

Đại diện các nước ASEAN đã cảm ơn và chúc mừng Việt Nam đã kịp thời thích ứng, chủ động và linh hoạt đảm đương tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt, trong đó có các hoạt động đối ngoại. Các nước ASEAN đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong nội bộ ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, trong đó có Mỹ, trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Đại diện các nước ASEAN đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam - Ảnh 1.

Cuộc họp trực tuyến của Ủy ban ASEAN tại thủ đô Washington.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đánh giá cao Việt Nam vừa phòng chống và ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 trong nước, đồng thời hỗ trợ các nước trong ASEAN trang thiết bị y tế để cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn của dịch bệnh, mong Việt Nam cùng Indonessia và Thái Lan chia sẻ kết quả nghiên cứu vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2. Đại sứ Philippines cảm ơn việc Việt Nam xuất khẩu gạo và mong Việt Nam duy trì xuất khẩu nhằm góp phần bảo đảm an ninh lương thực.

Báo Nhân dân cho hay, Trang tin Yahoo Japan của Nhật Bản ngày 27-4 đăng tải bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cho rằng nhờ thành tích này, Việt Nam đã tạo dựng được uy tín trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN. Bài viết dẫn kết quả cuộc khảo sát gần đây do Tổ chức khảo sát YouGov của Anh tiến hành cho thấy, có tới 93% số người Việt Nam được hỏi cho biết hài lòng với các biện pháp chống dịch Covid-19 mà chính phủ thực hiện. Kết quả này đứng đầu danh sách các nước được khảo sát.

Bài viết nhấn mạnh, dù Việt Nam có chung đường biên giới dài với Trung Quốc, nhưng cho đến nay chưa ghi nhận người chết do Covid-19. Thành công này là nhờ các biện pháp phòng dịch hiệu quả của Việt Nam. Bài viết nêu rõ, 2020 là năm Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN. Việt Nam đã thúc đẩy tổ chức Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN và ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và thông qua quyết định thiết lập quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Với những thành tựu trong công tác phòng, chống dịch, Việt Nam đã giữ vững vị thế lãnh đạo của mình trong ASEAN.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›